"Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi ở Biển Đen: UAV uy lực nhất thế giới nhưng vô cùng đắt đỏ

Căng thẳng ngoại giao xảy ra hôm 14/3, sau khi chiến đấu cơ Su-27 của Nga va chạm với một máy bay vũ trang không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen, khiến chiếc máy bay rơi xuống biển.

"Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi ở Biển Đen: UAV uy lực nhất thế giới nhưng vô cùng đắt đỏ - 1

MQ-9 Reaper là mẫu UAV vũ trang tinh vi và nguy hiểm nhất thế giới của Mỹ.

Sau khi sự cố xảy ra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập đại sứ Nga ở Washington, Anatoly Antonov. Chiều ngày 14/3, ông Antovov đã gặp Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Karen Donfried “để thảo luận về sự cố xảy ra khiến UAV Mỹ rơi ở Biển Đen".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price nói Washington đã thông báo vụ việc với các đồng minh, đồng thời liên lạc với giới chức Nga. Đại sứ Mỹ tại Moscow, Lynne Tracy đã gửi thông điệp bày tỏ quan ngại với Bộ Ngoại giao Nga.

Mỹ cáo buộc hai chiến đấu cơ Su-27 có hành động quấy rối, đổ dầu lên chiếc MQ-9, bay ngay phía trước UAV Mỹ và sau đó va chạm khiến chiếc UAV này rơi xuống biển.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin có va chạm trên không, nói chiếc MQ-9 của Mỹ rơi xuống biển "trong quá trình đổi hướng bất ngờ".

"Chiến đấu cơ Nga không sử dụng vũ khí, không va chạm với UAV Mỹ và quay trở về căn cứ an toàn", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

MQ-9 Reaper là mẫu UAV vũ trang uy lực nhất thế giới hiện nay và cũng vô cùng đắt đỏ. Tính đến tháng 3/2021, không quân Mỹ nói giá trọn gói cho phi đội MQ-9 Reaper là 56,5 triệu USD, bao gồm máy bay với các cảm biến, trạm điều khiển và thiết bị liên lạc vệ tinh". Nếu tính giá thành riêng, một chiếc MQ-9 có giá khoảng 14 triệu USD, theo tờ Politico.

"Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi ở Biển Đen: UAV uy lực nhất thế giới nhưng vô cùng đắt đỏ - 2

Mẫu UAV này thường được quân đội Mỹ sử dụng trong các sứ mệnh trinh sát và không kích từ xa.

Tháng 4/2021, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra mức giá 1,6 tỷ USD khi Úc hỏi mua 12 chiếc MQ-9 Reaper cùng các trang thiết bị liên quan và đạn tên lửa.

"Ác điểu" MQ-9 Reaper do tập đoàn quốc phòng General Atomics của Mỹ sản xuất có sải cách 20 mét, dài 11 mét, nghĩa là tương đương một máy bay cỡ nhỏ. Mẫu UAV này nặng 4,7 tấn khi mang đầy đủ vũ khí và đổ đầy nhiên liệu.

UAV cần hai phi công điều khiển từ xa ở căn cứ. MQ-9 Reaper đạt tốc độ tối đa 482 km/giờ, bay cao 15.000 mét và có thể hoạt động liên tục trong 40 giờ.

Điểm mạnh của mẫu UAV này là khả năng mang theo 1,7 tấn vũ khí với giá treo bên cánh và bên trong thân. Thông thường, quân đội Mỹ trang bị cho UAV MQ-9 Reaper 4 tên lửa không đối đất Hellfire và 2 quả bom GBU-12/JDAM, mỗi quả bom nặng 230kg.

Lầu Năm Góc không xác nhận, cũng không phủ nhận chiếc UAV MQ-9 rơi ở Biển Đen có mang vũ khí hay không, chỉ cho biết máy bay khi đó đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và nhiệm vụ trinh sát trong không phận quốc tế.

Theo Reuters, chiếc MQ-9 có thể thu thập thông tin về tình hình chiến sự. Các thông tin có giá trị thường được Mỹ chuyển cho quân đội Ukraine.

Mỹ chưa đề cập đến khả năng thu hồi xác máy bay và các mảnh vỡ nếu có. Nhưng khẳng định Nga đến nay vẫn chưa trục vớt."Theo như tôi được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Nga chưa thu thập xác máy bay", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Patrick Ryder nói.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/34ac-dieu34-mq-9-reaper-cua-my-bi-roi-o-bie...

Mỹ tố tiêm kích Nga đâm rơi UAV ”Ác điểu” trên Biển Đen, Moscow lên tiếng

Quân đội Mỹ tuyên bố, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của nước này rơi xuống Biển Đen sau khi va chạm với tiêm kích Su-27 của Nga. Đại sứ Nga ở Washington đã được...

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Politico (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung