Đại sứ Nga cảnh báo về “cái giá" khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập liên minh quân sự NATO sẽ gây bất lợi cho an ninh của chính hai nước này cũng như toàn châu Âu, Đại sứ Nga tại Canada, Oleg Stepanov nói trên Sputnik.

Đại sứ Nga cảnh báo về “cái giá" khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan và Thụy Điển tới Lầu Năm Góc vào tháng 5.2018.

“Phần Lan và Thụy Điển sẽ buộc phải đứng trên lập trường coi Nga là đối thủ. Ngược lại, Nga sẽ phải thay đổi quan điểm vì Phần Lan và Thụy Điển trước đây là hai nước trung lập”, Đại sứ Stepanov nói.

Theo Đại sứ Nga, sau khi Liên Xô tan rã, phương Tây đã đưa ra lựa chọn nguy hiểm về mô hình an ninh và ổn định.

“Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ và đồng minh đã bỏ qua cơ hội xóa bỏ sự chia rẽ ở châu Âu, tạo ra một khuôn khổ mới cho an ninh trên thế giới, không chỉ ở châu Âu, mà trải dài từ Vancouver (Canada) cho tới Vladivostok (Nga). Thay vào đó, Mỹ đã chọn cách mở rộng NATO và phớt lờ vấn đề an ninh của Nga”, Đại sứ Stepanov nói.

Đại sứ Nga cảnh báo, việc NATO tiếp tục mở rộng, có khả năng kết nạp thêm Phần Lan và Thụy Điển, sẽ chỉ làm căng thẳng tồi tệ hơn.

“Dù NATO nói ra sao, hành động này đưa mối đe dọa hạt nhân đến trước cửa nhà chúng tôi”, ông Stepanov nói. “Kết nạp Phần Lan và Thụy Điển mở rộng đường ranh giới của NATO với Nga lên hơn 1.300km. Các nước láng giềng thân thiện đang bị kéo vào vòng xoáy căng thẳng giữa NATO và Nga”.

Ông Stepanov nói Thụy Điển và Phần Lan từ trước đã xây dựng mô hình chung sống ổn định với Nga, nay cần suy nghĩ kỹ lưỡng, bởi gia nhập NATO là quyết định không thể đảo ngược.

“Liệu Phần Lan và Thụy Điển có thực sự muốn bị lôi kéo vào căng thẳng địa chính trị của Mỹ và phương Tây với Nga. Chúng ta là hàng xóm láng giềng, cái giá phải trả cho trách nhiệm cao hơn nhiều”, ông Stepanov nói.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-nga-canh-bao-ve-cai-gia-khi-phan-lan-va-thuy-dien-gia-nhap-nato-5020228...

Thụy Điển chia rẽ nội bộ về vấn đề xin gia nhập NATO

Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu có lịch sử hơn 200 năm trung lập, luôn né tránh các cuộc xung đột kể từ năm 1814.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung