Thụy Điển nói đã được Mỹ hứa đảm bảo an ninh nếu nộp đơn gia nhập NATO

Thứ Năm, ngày 05/05/2022 11:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thụy Điển dự kiến đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không ngay trong tháng này. 

Thụy Điển nói đã được Mỹ hứa đảm bảo an ninh nếu nộp đơn gia nhập NATO - 1

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken hôm 4/5 ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết, nếu Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO, Mỹ hứa sẽ đảm bảo và hỗ trợ quốc gia châu Âu này trong quá trình chờ xét duyệt đơn. Tuyên bố của bà Linde được đưa ra sau cuộc gặp giữa bà và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken hôm 4/5. 

"Tôi sẽ không nói chi tiết, nhưng tôi có thể nói rằng Thụy Điển đã nhận được sự đảm bảo từ Mỹ", bà Linde nói với kênh Swedish TV từ Washington, Mỹ, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ. 

"Tuy nhiên, đây không phải các đảm bảo an ninh cụ thể giống như khi bạn đã là thành viên của NATO", Ngoại trưởng Thụy Điển nói thêm. 

Bà Linde từ chối bình luận thêm về những đảm bảo an ninh mà Mỹ đã hứa với Thụy Điển. 

“Tóm lại, giới chức Nga nên hiểu rõ rằng nếu họ thực hiện bất kỳ hành động tiêu cực nào nhằm vào Thụy Điển như đe dọa, Mỹ sẽ có phản ứng đáp trả” - bà Linde nhấn mạnh.

Nga cảnh báo triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng Kaliningrad - phần thuộc châu Âu của Nga - nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO. 

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đứng ngoài NATO trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, nhưng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, 2 quốc gia có truyền thống trung lập này lại xem xét khả năng nộp đơn xin gia nhập NATO. 

Nhưng Thụy Điển và Phần Lan lo ngại họ dễ bị gây khó dễ trong quá trình nộp và chờ đơn xin gia nhập được xét duyệt, dự kiến mất khoảng 1 năm để các thành viên của NATO chấp thuận đơn. 

Bà Linde cho biết, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO. Washington cho rằng điều này sẽ làm tăng sự ổn định ở khu vực Baltic và Bắc Cực. 

Thụy Điển và Phần Lan dự kiến đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không trong tháng 5. 

Nguồn: http://danviet.vn/thuy-dien-noi-da-duoc-my-hua-dam-bao-an-ninh-neu-nop-don-gia-nhap-nato-5020225...

Tổng thư ký NATO nói ”cứng” về an ninh của Thụy Điển, Phần Lan nếu xin gia nhập khối

Theo ông Stoltenberg, khi chào đón Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, NATO đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng, an ninh của hai nước này là vấn đề quan trọng đối với toàn...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung