Nga nêu tên một nước NATO có thể là "mối đe dọa" đối với Ukraine

Thứ Bảy, ngày 07/05/2022 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Điện Kremlin cho rằng, thái độ của Ba Lan đang trở nên “ngày càng thù địch” và quốc gia thành viên NATO này có thể là mối đe dọa đối với “toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Nga nêu tên một nước NATO có thể là "mối đe dọa" đối với Ukraine - 1

Khói đen bốc lên ở một ga đường sắt Ukraine sau khi bị quân đội Nga không kích (ảnh: CNN)

“Thực tế là Ba Lan có những lời lẽ rất thù địch trong vài tháng gần đây. Quốc gia này từ lâu đã không còn thân thiện, nhưng gần đây lại ngày càng trở nên thù địch. Ba Lan có thể là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đây là sự thật hiển nhiên”, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6.5.

Khi được hỏi về phát biểu gần đây của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng trong một số trường hợp nhất định, Nga, Belarus và Ukraine có thể đối phó với Ba Lan để bảo vệ lãnh thổ cho Kiev, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận.

Trước đó, hôm 28.4, ông Sergey Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga – cáo buộc, Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở Ukraine mà Warsaw coi là "thuộc về Ba Lan theo lịch sử". Ba Lan đã phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố Moscow “tung tin đồn thất thiệt”.

Trong Thế chiến I, các nước phương Tây đã chấp nhận quyền kiểm soát của Ba Lan đối với một phần lãnh thổ phía tây Ukraine. Warsaw sau đó sáp nhập các khu vực này vào lãnh thổ Ba Lan. Tuy nhiên, sau Thế chiến II, các khu vực này đã được trao trả lại cho Ukraine khi nước này gia nhập Liên Xô.

Trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Kiev. Hôm 5.5, một hội nghị gây quỹ ủng hộ Ukraine do Ba Lan và Thụy Điển tổ chức đã thu về hơn 6.5 tỷ USD. Ba Lan cũng nhiều lần kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Moscow đã “cắt” nguồn khí đốt cho Ba Lan.

Trong cuộc họp báo hôm 6.5, khi được yêu cầu bình luận về nhận xét mới đây của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã “kéo dài”, ông Peskov nhấn mạnh: “Chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Ông Peskov cũng lưu ý, một số cáo buộc gần đây từ phía Kiev rằng quân đội Nga “đánh cắp” ngũ cốc từ Ukraine là “tin giả”.

“Chúng tôi không làm vậy. Đó là tin giả”, ông Peskov nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-neu-ten-mot-nuoc-nato-co-the-la-moi-de-doa-doi-voi-ukraine-502022751659242...

4 nhân vật quyền lực có thể định hình xung đột Nga – Ukraine

Hơn 2 tháng xung đột Nga – Ukraine, tình hình ngày càng trở nên phức tạp khi chiến sự ở Donbass diễn ra căng thẳng và 2 bên dường như đã “quay lưng” với các cuộc đàm phán....

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung