Mỹ tuyên bố xử lý bất kỳ mối lo nào của Phần Lan và Thụy Điển nếu gia nhập NATO

Thứ Sáu, ngày 06/05/2022 10:56 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà Trắng cho biết, Washington hoan nghênh các cuộc thảo luận của Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập khối quân sự NATO.

Mỹ tuyên bố xử lý bất kỳ mối lo nào của Phần Lan và Thụy Điển nếu gia nhập NATO - 1

Jen Psaki – Thư ký báo chí Nhà Trắng (ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo hôm 5.5, Nhà Trắng cho biết, Mỹ tự tin có thể giúp Phần Lan và Thụy Điển giải quyết bất kỳ lo ngại an ninh nào trong quá trình 2 nước này thực hiện các thủ tục gia nhập NATO.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ chính sách mở cửa của NATO cũng như quyền của mỗi quốc gia khi quyết định chính sách đối ngoại và an ninh của riêng mình”, Jen Psaki – Thư ký báo chí Nhà Trắng – bình luận về việc Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO.

“Washington tự tin rằng, chúng tôi có thể làm việc với Phần Lan, Thụy Điển để giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào của họ”, bà Jen Psaki nói về hỗ trợ của Mỹ trong quá trình Phần Lan và Thụy Điển làm thủ tục gia nhập NATO.

Tuy nhiên, bà Jen Psaki cũng lưu ý, Phần Lan và Thụy Điển mới chỉ đang trong quá trình cân nhắc về việc nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trước đó, một số quan chức ở Phần Lan và Thụy Điển đã bày tỏ lo ngại rằng 2 quốc gia Bắc Âu có thể bị Nga đe dọa về an ninh trong quá trình làm thủ tục gia nhập NATO. Theo AP, quá trình gia nhập NATO có thể kéo dài khoảng 1 năm với nhiều bước. Một quốc gia muốn gia nhập NATO phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong khối.

Theo một số hãng tin phương Tây, quyết định có gia nhập NATO hay không có thể được Phần Lan và Thụy Điển đưa ra trong tháng này.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) hôm 28.4, ông Stoltenberg – Tổng Thư ký NATO – nhấn mạnh, khối này “chào đón nồng nhiệt” sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

“Nếu nộp đơn, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón nồng nhiệt và quá trình gia nhập sẽ diễn ra nhanh chóng”, ông Stoltenberg nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tuyen-bo-xu-ly-bat-ky-moi-lo-nao-cua-phan-lan-va-thuy-dien-neu-gia-nhap-nat...

Nga nói về tiến độ chiến dịch quân sự ở Donbass

Điện Kremlin cho rằng, những gói viện trợ quân sự liên tiếp từ phương Tây cho Ukraine đang ngáng trở tiến độ chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên, điều này sẽ không ngăn...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung