Nga diễn tập duyệt binh: Xuất hiện siêu tên lửa mang được 10 đầu đạn hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Siêu tên lửa có khả năng mang theo lượng lớn đầu đạn hạt nhân đã xuất hiện ở Quảng trường Đỏ (Moscow) trong ngày cuối cùng Nga tổ chức diễn tập duyệt binh để tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9.5).

Video Nga tổ chức diễn tập duyệt binh lần cuối trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, tên lửa RS-24 Yars cũng xuất hiện (nguồn: Daily Mail)

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars với khả năng được cho là có thể xuyên thủng hàng rào phòng không phương Tây và mang 10 đầu đạn hạt nhân đã xuất hiện trên Quảng trường Đỏ hôm 7.5, Daily Mail đưa tin.

Trong đoạn video được truyền thông Nga ghi lại, siêu tên lửa RS-24 Yars của Nga được chở trên một chiếc xe tải 16 bánh với sự giám sát an ninh nghiêm ngặt. Theo sát xe chở RS-24 Yars là các bệ phóng Iskander-M – loại tên lửa được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” của Nga.

RS-24 Yars nặng khoảng 49,6 tấn, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới hơn 12.000 km với vận tốc lên đến 24.500 km/giờ. Điều này có nghĩa là RS-24 Yars có thể bay tới Anh, Pháp, Đức trong vài phút.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, để đánh dấu kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc, hàng nghìn binh sĩ nước này sẽ diễu hành trên Quảng trường Đỏ. Tiếp sau đó là lực lượng xe tăng, xe bọc thép, vũ khí các loại và hệ thống tên lửa.

77 máy bay quân sự của Nga, bao gồm cả máy bay Il-80 Doomsday cũng tham gia vào cuộc duyệt binh năm nay. Trong số đó, có 8 máy bay Mig-29 sẽ bay qua Quảng trường Đỏ với đội hình chữ Z.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 7.5 là lần cuối cùng Nga tổng duyệt lực lượng trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày 9.5 của Nga năm nay thu hút sự chú ý lớn của quốc tế trong bối cảnh xung đột Moscow – Kiev diễn ra căng thẳng.

Ở cách Quảng trường Đỏ của Nga khoảng 1.200 km, lực lượng Ukraine trong nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) vẫn đang bị vây chặt. Việc kiểm soát Mariupol được Nga cho là thắng lợi lớn trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 7.5, Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết, có thêm 50 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal. Theo DPR, từ hôm 30.4, tổng cộng 176 dân thường đã rời khỏi Azovstal – nhà máy thép xây từ thời Liên Xô có kết cấu đường hầm phức tạp.

Ở Kiev, thị trưởng thành phố – ông Vitali Klitschko – kêu gọi người dân ở yên trong nhà vào các ngày 8.5 và 9.5 do lo ngại quân đội Nga có thể không kích. Các sự kiện tập trung đông người ở Kiev sẽ bị hoãn lại trong 2 ngày này.

“Hãy chú ý và tuân theo quy tắc an ninh thời chiến. Tôi yêu cầu các bạn không bỏ qua cảnh báo không kích và ẩn nấp ngay khi có tín hiệu. Trong vài ngày tới, nhiều khả năng nhiều khu vực ở Ukraine có thể bị không kích hoặc pháo kích”, ông Klitschko cảnh báo.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-dien-tap-duyet-binh-xuat-hien-sieu-ten-lua-mang-duoc-10-dau-dan-hat-nhan-5...

Nga nêu tên một nước NATO có thể là ”mối đe dọa” đối với Ukraine

Điện Kremlin cho rằng, thái độ của Ba Lan đang trở nên “ngày càng thù địch” và quốc gia thành viên NATO này có thể là mối đe dọa đối với “toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung