Đại sứ Mỹ tại Kiev bất ngờ nói về khả năng Ukraine gia nhập NATO

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 00:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết, Kiev vẫn có thể gia nhập NATO – khối quân sự do Mỹ dẫn đầu – thậm chí là với thủ tục nhanh không thua kém Phần Lan.

Đại sứ Mỹ tại Kiev bất ngờ nói về khả năng Ukraine gia nhập NATO - 1

Bà Kristina Kvien – Đại sứ Mỹ tại Ukraine (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí European Pravda (Ukraine), bà Kristina Kvien – đại sứ Mỹ tại Kiev – cho rằng, Ukraie có thể gia nhập NATO với thủ tục rút gọn. Cụ thể, Ukraine không cần phải thông qua Kế hoạch Hành động Thành viên (MAP), RT đưa tin hôm 17.5.

Theo thủ tục thông thường, sau khi một quốc gia nộp đơn xin gia nhập, NATO có thể mời nước đó tham gia Kế hoạch Hành động Thành viên (MAP). Đây là chương trình tư vấn, đề xuất cải cách, hỗ trợ thủ tục để giúp các nước có nguyện vọng vượt qua các yêu cầu của NATO trước khi gia nhập.

Những bình luận của bà Kristina Kvien được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan, Thụy Điển hoàn thiện các thủ tục trong nước để nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo bà Kristina Kvien, Phần Lan có thể bỏ qua MAP trong lộ trình gia nhập NATO và “Ukraine cũng có thể làm điều tương tự”.

Theo RT, có 16 thành viên NATO đã trải qua MAP trước khi gia nhập khối. Thông thường, việc một nước hoàn thành MAP mất khoảng một năm hoặc dài hơn. NATO hiện có 30 thành viên.

“MAP không phải thủ tục bắt buộc. Vì vậy, Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có thể được miễn thực hiện bước này nếu đã đáp ứng hầu hết điều kiện của NATO”, bà Kristina Kvien nói.

“Những hành động của Nga không khiến Mỹ thay đổi suy nghĩ về việc giữ cho cánh cửa NATO luôn rộng mở đối với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Ukraine”, bà Kristina Kvien nhấn mạnh.

Ukraine đã đưa mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp và chưa thay đổi. Đây được cho là một trong những lý do chính khiến Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hôm 16.5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích lý do vì sao Nga quan tâm đến việc Ukraine gia nhập NATO hơn Phần Lan và Thụy Điển.

“Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ với Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, Ukraine thì có. Nếu Ukraine gia nhập NATO, có thể sẽ xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và một thành viên của khối này. Điều đó có thể gây rủi ro an ninh lớn cho châu Âu”, ông Peskov nói, dường như ám chỉ đến bán đảo Crimea.

Đại sứ Mỹ tại Kiev bất ngờ nói về khả năng Ukraine gia nhập NATO - 2

Phát biểu của bà Kristina Kvien được cho là có thể thắp lên hy vọng gia nhập NATO của Ukraine giữa xung đột với Nga (ảnh: RT)

Hơn 2 tháng trước, hôm 15.3, trong cuộc họp trực tuyến với giới chức quân đội, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Kiev sẽ không thể gia nhập NATO.

“Ukraine không phải quốc gia thành viên NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn nghe rằng những cánh cửa rộng mở, nhưng cũng phải hiểu rằng Ukraine không thể gia nhập liên minh. Đó là thực tế và cần được chấp nhận”, ông Zelensky nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm 17.5 cho biết, gần như không còn cuộc đàm phán nào giữa Nga và Ukraine hoạt động vào thời điểm hiện tại. Ông Andrei Rudenko lưu ý, Ukraine là bên chủ động rút khỏi tiến trình đàm phán.

“Các cuộc đàm phán không diễn ra. Ukraine trên thực tế đã rút khỏi quá trình đàm phán”, hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Rudenko.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-my-tai-kiev-bat-ngo-noi-ve-kha-nang-ukraine-gia-nhap-nato-5020221850282...

Thụy Điển chính thức ký đơn xin gia nhập NATO

Ngoại trưởng Thụy Điển – bà Ann Linde – đã chính thức ký đơn xin gia nhập NATO và cho rằng, đây là tuyết định có lợi nhất cho Stockholm.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung