Ông Putin lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO chưa phải mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga, ông Putin phát biểu.

Ông Putin lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO - 1

Ông Putin trong hội nghị thưởng định của CSTO hôm 16.5 (ảnh: RT)

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), bao gồm các nước Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, tại Moscow hôm 16.5, ông Putin cho rằng, Nga không có tranh chấp gì với Phần Lan và Thụy Điển, vì vậy, việc NATO kết nạp 2 nước này chưa phải mối đe dọa trực tiếp với Moscow.

“Tuy nhiên, việc NATO mở rộng hạ tầng quân sự trên lãnh thổ 2 nước này chắc chắn sẽ kích hoạt phản ứng của chúng tôi. Cách phản ứng như thế nào sẽ dựa trên mối đe dọa mà họ gây ra”, ông Putin cảnh báo.

Trước đó, hôm 15.5, chính phủ Phần Lan và đảng Dân chủ xã hội cầm quyền của Thụy Điển đã tuyên bố ý định gia nhập NATO, bất chấp nhiều cảnh báo từ Moscow. Giới chức Phần Lan và Thụy Điển cho rằng, trở thành thành viên của liên minh quân sự này sẽ giúp tăng cường an ninh không chỉ cho họ mà cho toàn châu Âu.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng, việc NATO muốn mở rộng thành viên vì lo ngại an ninh là “giả tạo” và chỉ phục vụ lợi ích cho chính sách đối ngoại của một quốc gia duy nhất - Mỹ.

Ông Putin cũng lưu ý rằng, nỗ lực mở rộng thành viên của NATO là “khá lì lợm, khéo léo nhưng cũng rất quyết liệt”.

“Bên cạnh chính sách bành trướng vô tận, NATO cũng vượt ra ngoài khuôn khổ chỉ định ở châu Âu – Đại Tây Dương và tìm cách tham gia, kiểm soát nhiều vấn đề quốc tế theo quan điểm của riêng họ. Ảnh hưởng của NATO đến nhiều khu vực trên thế giới là tiêu cực”, ông Putin cáo buộc.

Theo quan điểm của lãnh đạo Nga, việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO là một diễn biến mới làm trầm trọng thêm tình hình an ninh quốc tế vốn đã phức tạp. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không ngay lập tức đưa ra phản ứng về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao”, ông Putin nói về động thái mới của Phần Lan, Thụy Điển.

Ông Putin lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO - 2

Phần Lan và Thụy Điển tuyên bố muốn gia nhập NATO do lo ngại an ninh từ xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

Cùng ngày 16.5, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích lý do vì sao Nga quan tâm đến việc Ukraine gia nhập NATO hơn Phần Lan và Thụy Điển.

“Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ với Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, Ukraine thì có. Nếu Ukraine gia nhập NATO, Nga có thể sẽ xảy ra tranh chấp lãnh thổ với một thành viên của khối này. Điều đó có thể gây rủi ro an ninh lớn cho châu Âu”, ông Peskov nói, dường như ám chỉ đến bán đảo Crimea.

Đảm bảo Ukraine trung lập và không bao giờ gia nhập NATO được cho là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên gần đây, có một vài tiếng nói từ chính trường Ukraine cho rằng, Kiev chưa từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO được ghi nhận trong hiến pháp.

Ông Peskov lưu ý, Moscow vẫn đang theo dõi và sẽ đánh giá một cách kỹ lưỡng nhất hệ quả của việc NATO mở rộng thành viên đối với an ninh Nga.

“Chúng tôi không cho rằng, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ phần nào đó giúp củng cố an ninh Nga”, ông Peskov nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-len-tieng-ve-viec-phan-lan-thuy-dien-muon-gia-nhap-nato-502022175859...

Ukraine tuyên bố tiến đến sát biên giới Nga; ông Zelensky sa thải tướng hàng đầu

Oleh Sinegubov – Thống đốc vùng Kharkiv (Ukraine) tuyên bố – trên đà phản công quân đội Nga, lực lượng Ukraine đã tiến đến biên giới chung giữa 2 nước.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung