EU: Họp hơn 10 ngày vẫn không thể ra lệnh cấm dầu Nga

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – ông Josep Borrell – cho biết, khối này đã không thể thông qua được lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, sau hơn 10 ngày đàm phán.

EU: Họp hơn 10 ngày vẫn không thể ra lệnh cấm dầu Nga - 1

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – ông Josep Borrell (ảnh: RT)

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết tình huống này”, RT dẫn lời ông Josep Borrell.

Đề xuất cấm vận dầu Nga là một phần trong gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow của EU. Biện pháp trừng phạt này lần đầu tiên được đề xuất hôm 4.5.

Ông Borrell cho biết, một số thành viên EU có thể “đối mặt với nhiều khó khăn vì phụ thuộc lớn vào nguồn dầu từ Nga”, đặc biệt là các nước nằm sâu trong lục địa.

“Họ chỉ có thể nhận dầu qua đường ống của Nga”, ông Borrell nói.

Theo RT, 4 nước EU phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn dầu mỏ của Nga là Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia và Bulgaria. Những quốc gia này đã nhiều lần phản đối đề xuất cấm dầu Nga của giới lãnh đạo EU.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, EU đã thất bại trong việc tìm cách giảm thiệt hại về kinh tế cho nhiều thành viên trong trường hợp nguồn dầu từ Nga bị cấm.

Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia và Bulgaria đã yêu cầu Ủy ban châu Âu cho phép họ tiếp tục nhập khẩu nhiên liệu Nga ít nhất là cho đến tháng 12.2024, trước khi nghĩ đến việc tham gia trừng phạt ngành năng lượng của Moscow.

“Thật không may, toàn liên minh giờ đang bị một nước thành viên bắt làm con tin. Nước này không thể giúp chúng ta tìm được đồng thuận”, Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania – ông Gabrielius Landsbergis – phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Ngoại trưởng EU hôm 16.5.

Phát biểu của ông Landsbergis dường như đang ám chỉ Hungary – quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất đề xuất cấm dầu Nga của EU.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary – ông Peter Szijjarto – cho biết, Budapest không thể đồng ý cấm dầu Nga do chưa nhận được bất kỳ “đề xuất nghiêm túc” nào từ EU để giúp giảm nhẹ gánh nặng kinh tế.

“EU nên đưa ra giải pháp. Họ có thể cung cấp tài chính hoặc tìm ra biện pháp bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt, giá cả tăng lên và yêu cầu hiện đại hóa toàn bộ ngành năng lượng Hungary”, ông Peter Szijjarto nói về yêu cầu của nước này nếu đồng ý cấm dầu Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ chiến thuật hình nộm của Ukraine ở Kharkiv

Lớp phòng thủ đặc biệt, gồm toàn những hình nộm được mặc trang phục như quân nhân được cho là giúp lực lượng Ukraine ở Kharkiv che mắt hiệu quả trước “mắt thần” của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung