Đài Loan đạt bước tiến đột phá nhằm đóng 8 tàu ngầm đối phó Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 16:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đài Loan sẽ sớm đưa các tàu ngầm đóng mới nội địa vào hoạt động ngay trong năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch, sau khi đạt bước tiến đột phá ở giai đoạn đóng tàu ngầm đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất.

Đài Loan đạt bước tiến đột phá nhằm đóng 8 tàu ngầm đối phó Trung Quốc - 1

Mô hình tàu ngầm nội địa đang được Đài Loan đóng mới.

Tập đoàn đóng tàu Đài Loan (CSBC) gần đây thông báo đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong dự án đóng tàu ngầm nội địa của hòn đảo.

Giai đoạn đầu tiên hoàn thành vào tháng trước, kết nối cấu trúc ở phần tháp tàu ngầm với thân tàu. Một quan chức lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết, giai đoạn đầu tiên đóng tàu đã hoàn tất, giúp “đẩy nhanh tiến độ chung của dự án”.

Các tàu ngầm đầu tiên dự kiến được bàn giao cho lực lượng phòng vệ hòn đảo vào năm 2025, nhưng nay rút ngắn xuống một năm.

Quan chức giấu tên cho biết, giai đoạn đầu tiên cũng bao gồm cuộc kiểm tra áp suất đối với thân tàu ngầm đóng mới. Quan chức giấu tên nói căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan là nguyên nhân hòn đảo yêu cầu công ty đóng tàu đẩy nhanh tiến độ.

Tháng 11.2020, Đài Loan duyệt chi 1,8 tỉ USD cho dự án đóng mới 8 tàu ngầm nội địa nhằm đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc.

Mỗi lô tàu ngầm sản xuất có từ 2-3 chiếc và những chiếc sản xuất sau sẽ được nâng cấp so với phiên bản đầu tiên.

Đài Loan hiện vận hành 4 tàu ngầm lỗi thời, bao gồm hai chiếc mua của Hà Lan vào những năm 1980.

Bất chấp những cản trở từ Trung Quốc, Đài Loan vẫn tiếp cận được công nghệ từ Mỹ và châu Âu để đóng mới 8 tàu ngầm.

Theo Reuters, ước tính có 7 quốc gia tham gia hỗ trợ Đài Loan đóng tàu ngầm, nhằm xây dựng lực lượng tàu ngầm có khả năng gây tổn thất lớn trong trường hợp Trung Quốc tấn công hòn đảo.

Hồi tháng 3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt xuất khẩu các công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan, gồm hệ thống chiến đấu, thủy âm kỹ thuật số, kính tiềm vọng quang điện tử, ngư lôi, ống phóng ngư lôi và động cơ diesel, theo CSBC.

Các công ty của Anh cũng tích cực giúp Đài Loan, cử các kỹ sư tới cố vấn. Anh đã bật đèn xanh xuất khẩu trang thiết bị, công nghệ và phần mềm cho Đài Loan nếu cần thiết.

Các quốc gia khác cũng tham gia hỗ trợ Đài Loan gồm Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Canada, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-dat-buoc-tien-dot-pha-nham-dong-8-tau-ngam-doi-pho-trung-quoc-5020215...

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “hậu quả tồi tệ” nếu TQ tấn công Đài Loan

Bất kì động thái nào của Trung Quốc nhằm tấn công Đài Loan sẽ dẫn tới “hậu quả tồi tệ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung