Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “hậu quả tồi tệ” nếu TQ tấn công Đài Loan

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bất kì động thái nào của Trung Quốc nhằm tấn công Đài Loan sẽ dẫn tới “hậu quả tồi tệ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “hậu quả tồi tệ” nếu TQ tấn công Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Phát biểu tại hội nghị Reuters Next ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Blinken nói Trung Quốc đang cố gắng làm thay đổi hiện trạng trong vấn đề Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington kiên quyết hỗ trợ giúp hòn đảo có thể tự phòng vệ.

“Tôi hi vọng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên suy nghĩ kỹ lưỡng về điều này và không để xảy ra một cuộc khủng hoảng mà theo tôi, sẽ gây ra hậu quả tồi tệ cho rất nhiều người, không hề đem lại lợi ích cho bất cứ ai, đầu tiên là Trung Quốc”, ông Blinken nói.

Khi được hỏi rằng liệu Mỹ có đưa quân đến bảo vệ đảo Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, ông Blinken nói: “Chúng tôi đã khẳng định rõ quan điểm trong nhiều năm, rằng Mỹ cam kết hỗ trợ giúp Đài Loan có thể tự phòng vệ. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện cam kết này”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, Đài Loan tiếp tục trở thành tâm điểm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Hồi tháng 10, ông Biden gây xôn xao khi nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Hai chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo trong tháng 11 đã khiến Trung Quốc tức giận. Trung Quốc khẳng định lập trường không chấp nhận Mỹ có các hoạt động trao đổi quân sự và tiếp xúc chính thức với Đài Loan.

Vấn đề Trung Quốc uy hiếp Đài Loan vẫn là trọng tâm trong chiến lược ngoại giao của ông Biden, nhưng Mỹ cũng tập trung đến các điểm nóng khác như thỏa thuận hạt nhân với Iran, nguy cơ Nga tấn công Ukraine và xung đột ở Ethiopia.

Ngày 7.12, ông Biden dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để cảnh báo Nga rằng Mỹ không chấp nhận các hành động “liều lĩnh và gây hấn”, ông Blinken nói.

Mỹ muốn duy trì một mối quan hệ ổn định với Nga, cùng chia sẻ lợi ích trên nhiều lĩnh vực, ông Blinken nói thêm. “Việc Nga đe dọa Ukraine đi ngược lại mong muốn này”, ông Blinken cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-my-canh-bao-hau-qua-toi-te-neu-tq-tan-cong-dai-loan-5020215121014...

Ảnh vệ tinh hé lộ hoạt động khác thường của tàu ngầm hạt nhân TQ ở eo biển Đài Loan

Một tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ngày 29.11 bất ngờ lộ diện ở eo biển Đài Loan, trong một động thái hiếm thấy, có thể...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung