Cựu lính Mỹ đang tham chiến ở Ukraine kể về 4 ngày mắc kẹt trong "nhà của địa ngục"

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dù từng là lính đặc nhiệm chống khủng bố cấp cao của Mỹ, hoạt động ở Iraq và Afghanistan, Kevin cho biết, Ukraine mới là nơi khiến ông phải đối mặt với cuộc chiến khốc liệt nhất trong đời. 

Cựu lính Mỹ đang tham chiến ở Ukraine kể về 4 ngày mắc kẹt trong "nhà của địa ngục" - 1

Ảnh minh họa: Reuters

Kevin (tên được thay đổi), một cựu lính Mỹ gần 40 tuổi đang tham chiến ở Ukraine, trèo qua đống đổ nát cháy đen của một phòng tắm hơi và soi ánh đèn từ chiếc điện thoại vào đống bụi.

"Chúng ta sẽ không đi sâu hơn nữa vì tôi phát hiện một sợi dây buộc vào thứ gì đó được chôn ở đây", Kevin cảnh báo. "Nhiều binh sĩ Nga đã tới đây và gài mìn ở khắp nơi".

Kevin là thành viên của một nhóm các cựu binh nước ngoài, chủ yếu là người Mỹ và Anh, tới Ukraine chiến đấu hồi tháng 3 theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Dù từng là lính đặc nhiệm chống khủng bố cấp cao của Mỹ, hoạt động ở Iraq và Afghanistan, Kevin cho biết, Ukraine mới là nơi khiến ông phải đối mặt với cuộc chiến khốc liệt nhất trong đời. 

Kevin kể rằng đã cùng các đồng đội mới ở Ukraine áp dụng nhiều chiến thuật du kích từng được sử dụng để chống lại quân Mỹ ở Iraq hay Afghanistan. "Chiến thuật du kích chắc chắn là một lợi thế lớn ở đây", cựu lính Mỹ chia sẻ. 

Theo CNN, đây là lần đầu tiên Kevin phải đối mặt với các lực lượng được trang bị tốt hơn. Cựu lính Mỹ giờ đây không còn đi nã pháo đối phương, mà bị đối phương nã pháo. Không những vậy, Kevin còn phải chiến đấu khi không có kế hoạch tổng thể, không có sự hỗ trợ của không quân và không có sơ tán nếu thua trận. 

Cựu lính Mỹ cho biết, đối mặt với thực tế khốc liệt của chiến trường, nhiều tay súng nước ngoài quyết định bỏ cuộc. "Đó là khi họ nói: Trận chiến này có lẽ không dành cho tôi", hãng CNN dẫn lời Kevin. 

Ngày qua ngày, khi cảm thấy chán chường, Kevin và các đồng đội lại nhận được nhiệm vụ mới. Họ lấy lại tinh thần và động lực. Vào một ngày tháng 3, nhóm cựu binh nước ngoài phải trú ẩn ở một phòng tập thể hình mà họ gọi là "ngôi nhà của địa ngục" - cách nơi các lực lượng Nga đồn trú khoảng 50 mét. Theo Kevin, đây là điểm xa nhất mà quân Ukraine nắm giữ ở Irpin - ngoại ô thủ đô Kiev. 

Tại đó, Kevin và các đồng đội "bị sốc" trước các đợt nã pháo của phía Nga. 

"Chúng tôi gọi đó là ngôi nhà của địa ngục vì ở trong đó đúng nghĩa là ác mộng. Đó là 4 ngày khốn khổ của chúng tôi vì thiếu ngủ và bất an bởi các đợt nã pháo của quân Nga. Bất kể chúng tôi hạ được bao nhiêu người, họ vẫn tiếp tục tới và bắn phá", Kevin chia sẻ với CNN. 

Khi các đợt pháo kích của quân Nga tạm ngừng, Kevin đi kiểm tra những gì còn lại của ngôi nhà. Ở phòng tập thể hình, các thanh sắt bị cong vênh dưới sức nóng của những đợt pháo kích. Các lớp cao su cũng bị nóng chảy. 

"Mọi thứ đều cháy rụi vì các đợt pháo kích không ngừng. Đây là một chiếc ghế", Kevin nói và chỉ về phía một khung sắt trơ trọi. "Chúng tôi bị nã pháo nhiều tới mức phải đặt một chiếc ghế ở đây để có thể nhảy khỏi cửa sổ bất cứ lúc nào". 

Cựu lính Mỹ cho biết, có cảm giác như già đi 5 tuổi dù mới trải qua 3 tháng tham chiến ở Ukraine. Dẫu vậy, Kevin cho biết sẽ tiếp tục ở lại. 

"Tôi nghĩ đây là nơi tôi nên ở vào lúc này", Kevin nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-linh-my-dang-tham-chien-o-ukraine-ke-ve-4-ngay-mac-ket-trong-nha-cua-dia-n...

Tay súng tiểu đoàn Azov tung loạt ảnh cuối ở Azovstal trước khi ”đầu hàng” quân Nga

Tay súng kiêm nhiếp ảnh gia của tiểu đoàn Azov chia sẻ loạt ảnh miễn phí và đề nghị mọi người chia sẻ càng nhiều càng tốt. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung