Bị Ba Lan đòi chia sẻ tiền bán dầu khí, Na Uy lên tiếng

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng, việc Na Uy kiếm được nhiều tiền do bán dầu khí giữa xung đột Nga – Ukraine nhưng không chia sẻ là sự “bất công”.

Bị Ba Lan đòi chia sẻ tiền bán dầu khí, Na Uy lên tiếng - 1

Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki (ảnh: RT)

“Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận vượt mức mà họ kiếm được khi giá dầu và khí đốt tăng cao do xung đột Nga và Ukraine”, ông Morawiecki phát biểu trong Hội nghị Đối thoại Thanh niên Ba Lan.

“Liệu chúng ta có nên trả cho Na Uy số tiền khổng lồ cho khí đốt, thậm chí là gấp 4 đến 5 lần số tiền chúng ta đã bỏ ra vào năm ngoái hay không? Điều này thật tồi tệ”, ông Morawiecki nói và cho rằng, Na Uy – quốc gia có khoảng 5 triệu dân – sẽ thu được hơn 100 tỷ euro “lợi nhuận vượt mức” từ việc bán dầu khí.

“Họ nên chia sẻ những khoản lợi nhuận vượt mức. Nó thật bất thường và bất công”, ông Morawiecki nói.

Phát biểu của ông Morawiecki được đưa ra trong bối cảnh PGNiG SA – công ty khí đốt lớn nhất của Ba Lan – báo cáo lợi nhuận tăng gấp đôi trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 2,19 tỷ USD. Lợi nhuận của PGNiG SA đến chủ yếu từ một chi nhánh ở Na Uy. Ba Lan được cho là được tích trữ được lượng lớn khí đốt trước khi bị Nga cắt nguồn cung.

Bình luận về những phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Na Uy cho biết, người dân nước này cũng đang phải chịu đựng giá dầu và khí đốt tăng cao. Na Uy nhấn mạnh, nước này sẽ không nhượng bộ yêu cầu chia sẻ lợi nhuận mà Ba Lan đưa ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Eivind Vad Petersson hôm 23.5 cho biết, lợi nhuận từ việc bán dầu mỏ và khí đốt của nước này được đưa vào quỹ hưu trí của đất nước, còn được gọi là “Quỹ dầu mỏ”. Quỹ này được thành lập vào năm 1990 nhằm chăm sóc cho cuộc sống của người dân Na Uy.

“Mặc dù doanh thu bán dầu mỏ, khí đốt tăng lên do xung đột ở Ukraine, nhưng Quỹ dầu mỏ của chúng tôi đã bị thâm hụt”, ông Vad Petersson cho hay.

Ông Vad Petersson nhấn mạnh, từ đầu năm nay, “Quỹ dầu mỏ” của nước này đã thâm hụt khoảng 56 tỷ USD.

“Kinh tế và người dân Na Uy cũng đang chịu những tác động tiêu cực do giá nhiên liệu và giá điện tăng cao”, ông Petersson nói và bày tỏ nghi ngờ về con số “100 tỷ euro” mà Tổng thống Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-ba-lan-doi-chia-se-tien-ban-dau-khi-na-uy-len-tieng-50202224555923291.htm

Tướng cấp cao hàng đầu Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột giữa các siêu cường

Đại tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – cho rằng, Trung Quốc và Nga hiện là 2 siêu cường đang cạnh tranh vị thế với Washington.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung