Bầu cử tổng thống Mỹ: Đừng tin thăm dò, ông Trump vẫn sẽ thắng lớn?

Ông Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và thắng lớn, The Hill nhận định.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đừng tin thăm dò, ông Trump vẫn sẽ thắng lớn? - 1

Những cuộc thăm dò tỷ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chưa chính xác, theo The Hill (ảnh: The Hill)

Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây cho rằng, ông Joe Biden đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò này đang mắc phải những sai lầm.

Thứ nhất, cách đặt câu hỏi. Tâm lý học hành vi cho thấy, cách đặt câu hỏi thăm dò có thể quyết định xu hướng trả lời. Những người được hỏi thường có xu hướng trả lời phù hợp với mong muốn của xã hội. Cuộc bầu cử năm 2016 đã thể hiện điều này.

Hầu hết mọi người không thích đối đầu với số đông và họ lảnh tránh khi được yêu cầu đưa ra quan điểm trực tiếp về việc sẽ bỏ phiếu cho ông Trump hay ông Biden.

Trong khi Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan đến dịch Covid-19, tình hình kinh tế… thì việc công khai ủng hộ ông Trump có thể khiến nhiều người ngần ngại.

Thăm dò mới nhất từ Viện nghiên cứu Cato cho thấy, gần 2/3 số người được hỏi cho rằng, môi trường chính trị ở Mỹ đang khắc nghiệt đến nỗi họ không muốn bày tỏ quan điểm thực sự của mình.

Thứ hai, cách chọn đối tượng để làm thăm dò. Việc chọn ai để trả lời thăm dò phụ thuộc và nhiều yếu tố, ví dụ như tuổi tác, nơi sống… Nhóm người được thăm dò cũng chưa chắc đúng là những người sẽ đi bỏ phiếu.

Công ty thăm dò Rasmussen cho rằng, có khoảng 17% người ủng hộ ông Trump một cách mạnh mẽ không muốn để lộ cho người khác biết điều đó.

Robert Cahaly – chuyên gia thuộc tổ chức thăm dò Trafalgar – cho biết, họ thường tổ chức các cuộc thăm dò với khoảng 1.000 cử tri. Trafalgar rất kiên trì theo đuổi “những cử tri ủng hộ ông Trump thầm lặng” để có được kết quả chính xác cao nhất. Trafalgar là một trong những tổ chức thăm dò thành công nhất trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Chúng tôi không bao giờ tổ chức thăm dò khi có ít hơn 1.000 người tham gia. Nếu bạn chỉ tổ chức thăm dò 400 – 600 người/bang thì sai số của bạn sẽ là rất lớn”, ông Cahaly nói.

Thứ ba, những vấn đề thời sự trong tranh cử. Những sự kiện xảy ra trong khi 2 ứng viên tổng thống vận động tranh cử sẽ có tác động lớn đến cử tri.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đừng tin thăm dò, ông Trump vẫn sẽ thắng lớn? - 2

Ông Trump vẫn sẽ thắng lớn trong bầu cử năm nay, tờ báo Mỹ nhận xét (ảnh: The Hill)

Chẳng hạn, vụ bê bối “chiếc laptop bỏ đi” của Hunter Biden – con trai ông Biden – có thể giúp thay đổi cục diện bầu cử. Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi thời gian gần đây và điều này tốt cho ông Trump.

Cần phải nhắc lại rằng, không một cuộc thăm dò dư luận nào là chính xác tuyệt đối và bầu cử năm 2016 đã chứng minh điều này, theo The Hill. Năm 2016, ông Trump dù bị đánh giá thấp hơn ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ nhưng vẫn giành chiến thắng.

Khảo sát gần đây cho thấy, 56% người được hỏi ở Mỹ cho rằng, tình hình tài chính của họ tốt hơn so với 4 năm trước. Điều này là bất ngờ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan tại Mỹ.

Theo nghiên cứu của The Hill, ở những bang có tình hình tài chính tốt, người dân có hu hướng bỏ phiếu cho ông Trump nhiều hơn. Tổng thống Trump vẫn có thể thắng lớn.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-tong-thong-my-dung-tin-tham-do-ong-trump-van-se-thang-lon-5020203010558...

4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump ảnh hưởng đến thế giới ra sao?

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố Mỹ là “quốc gia vĩ đại nhất thế giới”. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò mới nhất...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - The Hill (Dân Việt)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung