Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này?

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 15:11 PM (GMT+7)

Có một bang ở Mỹ có truyền thống không nghiêng về bất cứ đảng phái chính trị nào trong các cuộc bầu cử, được so sánh với quả lắc chuông đồng hồ vì có thể dự báo chính xác người thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này? - 1

Ông Trump trả lời báo giới sau khi bỏ phiếu cho chính mình ở bang Florida.

Trong giai đoạn cuối của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden đang có những nỗ lực cuối cùng để thu hút cử tri Mỹ.

Cho đến nay, ông Biden chiếm ưu thế rõ rệt trong các cuộc thăm dò toàn quốc. Kết quả của cuộc bầu cử được dự đoán sẽ phụ thuộc vào cục diện ở các bang chiến trường.

Cả ông Trump và ông Biden đều tập trung vận động tranh cử trong giai đoạn cuối ở các bang chiến trường. Đó là Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania and Wisconsin...

Trong số này, bang chiến trường quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn đến ông Trump nhất là Florida. Nếu ông Trump không thể giành chiến thắng ở Florida, gần như chắc chắn cánh cửa vào Nhà Trắng sẽ mở toang với ông Biden.

Nhưng vì sao bang Florida lại quan trọng với ông Trump đến vậy?

Để đắc cử tổng thống Mỹ, một ứng viên phải đạt tối thiểu 270 phiếu đại cử tri tương ứng với từng bang. Số phiếu đại cử tri được phân bổ theo số dân. Bang California có số dân đông nhất nên có số phiếu đại cử tri lớn nhất là 55, xếp sau là bang Texas với 38 phiếu đại cử tri. Florida và New York xếp thứ ba với 29 phiếu.

Trong vài thập kỷ qua, có nhiều bang ở Mỹ luôn bầu cho một đảng phái nhất định, bất kể người tranh cử tổng thống là ai. Trong số 4 bang trên, bang California và New York luôn bầu cho ứng viên đảng Dân chủ. Bang Texas luôn bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Florida lại là bang có truyền thống không nghiêng về bất cứ đảng phái chính trị nào. Lá phiếu của cử tri bang Florida, một khi đã bầu cho ứng viên nào thì người đó hầu hết đều giành chiến thắng. Kể từ năm 1928, chỉ có hai lần đa số cử tri bang Florida bỏ phiếu cho một ứng viên mà người đó không đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, bang Florida là tâm điểm chú ý, khi Tòa án Tối cao Mỹ phải vào cuộc phân định ứng viên nào giành chiến thắng ở bang này. Kết quả là George W Bush chiến thắng, hơn đối thủ Al Gore chỉ 537 phiếu và ông George W Bush cũng là người đắc cử tổng thống.

Năm 2016, trong số các bang giúp ông Trump làm nên lịch sử, Florida là bang quan trọng nhất. Lá phiếu đại cử tri của bang Florida giúp ông Trump vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, đạt 304 phiếu.

Năm nay, ông Trump đối diện với thách thức lớn hơn nhiều từ ứng viên Joe Biden. Trong trường hợp ông Biden làm nên điều bất ngờ tại một số bang có số phiếu đại cử tri nhỏ hơn, ông Trump cần giữ vững cục diện ở bang Florida, nếu muốn giành chiến thắng.

Điều này là không dễ dàng vì ngay trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng chỉ hơn đối thủ Hillary Clinton 1,2% tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ ở Florida.

Do đó, các chuyên gia đều nhất trí rằng, ông Trump khó có cơ hội tái đắc cử nếu không thể lặp lại chiến thắng ở Florida.

Tính đến ngày 25.10, cuộc thăm dò toàn quốc của Real Clear Politics cho thấy ông Biden hơn ông Trump 1,5 điểm phần trăm ở Florida. Các chuyên gia đều không dám chắc vào cơ hội của ông Biden, dựa trên yếu tố khó đoán suốt hàng thập kỷ qua ở Florida.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-co-tiep-tuc-lam-tong-thong-hay-khong-gio-chi-trong-vao-bang-nay-5020...

Bầu cử Mỹ: Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ ngày 26.10 đã ra phán quyết ngăn bang Wisconsin tiếp tục nhận phiếu bầu qua thư sau ngày bầu cử, trong khi...

Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này? - 3

Theo Đăng Nguyễn - Indian Express (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung