Công ty sản xuất vắc xin AstraZeneca bắt đầu thu lợi nhuận, nước nghèo có nên lo lắng?

Thứ Bảy, ngày 13/11/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

AstraZeneca – hãng dược sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca – cho hay, họ sẽ bắt đầu thu lợi nhuận từ việc bán vắc xin. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh thế giới nỗ lực sống chung với Covid nhờ nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin.

Công ty sản xuất vắc xin AstraZeneca bắt đầu thu lợi nhuận, nước nghèo có nên lo lắng? - 1

AstraZeneca từ bỏ bán vắc xin phi lợi nhuận cho thế giới do áp lực tài chính (ảnh: CNN)

AstraZeneca cho hay, công ty đã bán được 2,2 tỷ USD tiền vắc xin AstraZeneca trong 9 tháng đầu năm nay. Trong quý 3, AstraZeneca thu được 1,05 tỷ USD từ việc bán vắc xin - thấp hơn nhiều so với tiền bán vắc xin của Pfizer (13 tỷ USD) và Moderna (4,8 tỷ USD).

Sau khi công bố thu nhập hôm 12.11, Pascal Soriot – giám đốc điều hành AstraZeneca – cho hay, công ty sẽ bán vắc xin với giá mới để bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

“Giá mới của vắc xin AstraZeneca sẽ không quá cao. Chúng tôi hy vọng bán vắc xin Covid-19 với giá phải chăng trên toàn thế giới”, ông Soriot phát biểu.

Ông Soriot cũng nhấn mạnh, các nước có thu nhập thấp và trung bình không nên lo lắng trước thông tin vắc xin AstraZeneca tăng giá bởi công ty chỉ “tìm kiếm lợi nhuận khiêm tốn” trong đại dịch. Ông Soriot cũng cam kết tiếp tục bán vắc xin giá gốc cho các nước có thu nhập thấp.

“Việc tìm kiếm lợi nhuận chỉ được áp dụng với các hợp đồng cung cấp vắc xin mới”, ông Soriot nói, tuy nhiên không cung cấp chi tiết về “mức giá phải chăng” mới được điều chỉnh của vắc xin AstraZeneca.

Công ty sản xuất vắc xin AstraZeneca bắt đầu thu lợi nhuận, nước nghèo có nên lo lắng? - 2

AstraZeneca đã góp phần giúp nhiều nước có thu nhập thấp, trung bình đẩy lùi Covid-19 (ảnh: CNN)

Vắc xin AstraZeneca hiện đang được bán với giá khoảng 5 USD/liều. Kể từ khi Covid-19 bùng phát toàn cầu, AstraZeneca đã cam kết không tìm kiếm lợi nhuận trong đại dịch.

“Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận rằng Covid-19 đã trở thành một căn bệnh đặc hữu. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải học cách sống chung với nó, khả năng tiêm vắc xin nhắc lại sẽ là thường xuyên”, giám đốc điều hành của AstraZeneca nói.

Theo CNN, từ tháng 7 năm nay, chi phí sản xuất vắc xin của AstraZeneca đã cao hơn sau khi hãng này mua lại Công ty công nghệ sinh học Alexion (Mỹ). Ngày 30.9, AstraZeneca báo lỗ 1,65 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái, công ty này thu lợi nhuận 650 triệu USD sau thuế.

“Chúng tôi sẽ áp dụng mức giá bán vắc xin phải chăng và theo nhiều cấp độ, phụ thuộc và khả năng chi trả của từng quốc gia. Chúng tôi cũng không hối hận về việc cung cấp vắc xin phi lợi nhuận đã duy trì trước đây. Chúng tôi vô cùng tự hào về những gì AstraZeneca đã đem lại cho thế giới. AstraZeneca đã cứu hàng triệu sinh mạng và hàng triệu người khỏi nguy cơ nhập viện vì virus”, ông Soriot nhấn mạnh.

Tính đến cuối tháng 9, AstraZeneca đã cung cấp hơn 145 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua cơ chế Covax của WHO. Khoảng 50% nguồn cung của Covax đến từ AstraZeneca

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-san-xuat-vac-xin-astrazeneca-bat-dau-thu-loi-nhuan-nuoc-ngheo-co-nen-l...

Chiến lược ”zero Covid” của Đài Loan: Giá đắt phải trả

Từng được thế giới khen ngợi về cách phản ứng nhanh nhạy trong đại dịch, Đài Loan giờ phải hứng “đòn đau” vì...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung