Cố vấn của ông Zelensky: Ukraine giống thành viên NATO, gia nhập không còn quan trọng

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 16:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc liên minh quân sự NATO hứa giúp Kiev giành chiến thắng còn quan trọng hơn trở thành thành viên chính thức, Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói.

Cố vấn của ông Zelensky: Ukraine giống thành viên NATO, gia nhập không còn quan trọng - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ukraine gia nhập NATO hay EU giờ chỉ còn là hình thức, Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố ngày 22.6, theo RT.

Ông Arestovich thừa nhận Ukraine không được hưởng cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 Hiệp ước NATO vì chưa phải là thành viên chính thức.

Nhưng 50 quốc gia, bao gồm các nước thành viên NATO, dẫn đầu là Mỹ đã cam kết với Ukraine rằng sẽ "không bao giờ" để Kiev thất bại trong cuộc xung đột với Nga. Điều này giúp cho Ukraine giống như thành viên NATO, ông Areshtovich giải thích.

Về vấn đề gia nhập EU, ông Arestovich nói chỉ cần là ứng viên cũng giúp Ukraine tiếp cận Quỹ Phát triển của EU. Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine trong tuần này.

Ông Arestovich cũng cho biết, Ukraine vừa mới gia nhập Sáng kiến Ba Biển, động thái xích lại gần hơn với các nước thành viên EU.

"Chúng tôi đã trở thành quốc gia thứ 13 của Sáng kiến Ba Biển. Điều này giúp chúng tôi có thể tiếp cận tài chính, vận chuyển, an ninh trên biển và cơ sở hạ tầng. 12 quốc gia của sáng kiến này đều là thành viên EU, tương đương gần một nửa EU. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, sự hội nhập của chúng tôi với EU đã tiến xa hơn nhiều so với những gì mọi người đang đánh giá hiện nay", ông Arestovich nói thêm.

Sáng kiến Ba biển do Ba Lan khởi xướng và được Mỹ hậu thuẫn. Sáng kiến có hiệu lực từ năm 2015, nhằm thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng, năng lượng và thương mại giữa 12 quốc gia nằm giữa khu vực Biển Baltic, Biển Adriatic và Biển Đen, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Đông Âu và Tây Âu.

12 quốc gia tham gia Sáng kiến Ba Biển gồm Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Hungary, CH Czech, Slovakia, Slovenia, Áo, Croatia và Romania.

Hôm 21.6, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo nhóm Sáng kiến Ba Biển đã cấp “quan hệ đối tác đặc biệt” cho Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/co-van-cua-ong-zelensky-ukraine-giong-thanh-vien-nato-gia-nhap-khong-con-quan-...

Quân đội Ukraine trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi Mariupol thất thủ

Các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát Lysychansk, thành phố cuối cùng ở tỉnh Lugansk mà Ukraine còn kiểm soát. Nhưng tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung