Quân đội Ukraine trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi Mariupol thất thủ

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát Lysychansk, thành phố cuối cùng ở tỉnh Lugansk mà Ukraine còn kiểm soát. Nhưng tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Quân đội Ukraine trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi Mariupol thất thủ - 1

Binh sĩ quân đội Ukraine chiến đấu gần Lysychansk.

Trong nhiều tuần, các lực lượng Nga đã cố gắng phá hủy các cứ điểm phòng thủ của Ukraine ở phía nam và phía đông thành phố, nhằm bao vây và cắt đứt các lực lượng còn lại, theo CNN.

Trong vài ngày qua, quân Nga đã tiến vào một số ngôi làng ở phía nam Lysychansk. Phía Ukraine chống trả dữ dội, khiến một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga phải tái tổ chức để khôi phục khả năng chiến đấu.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, đánh giá việc Nga đột phá từ phía nam nghĩa là "có thể đe dọa Lysychansk trong những ngày tới mà không cần phải vượt sông Siverskyi Donets, vốn bị coi là điều khó khăn”.

Hôm 22.6, giới chức Ukraine thừa nhận quân đội nước này đã mất quyền kiểm soát toàn bộ khu vực phía tây bờ sông Siverskyi Donets, cách ngoại ô phía nam thành phố khoảng 10km.

Quân đội Ukraine trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi Mariupol thất thủ - 2

Xe tăng Ukraine di chuyển trên một con đường ở miền đông.

“Các lực lượng Nga đang áp sát Lylychansk, kiểm soát các ngôi làng lân cận. Thành phố liên tục bị máy bay Nga dội bom”, Serhiy Hayday, lãnh đạo chính quyền quân sự tỉnh Lugansk, nói, theo CNN.

Ông Hayday thừa nhận về “khó khăn” ở khu vực thuộc phía nam thành phố Lysychansk. “Đối phương đã tiến vào khu dân cư Toshkivka, tạo đà gia tăng hỏa lực nhằm vào các khu dân cư khác”.

Nhiều ngôi làng ở ngoại ô Lysychansk như Ustynivka, Pidlisne và Myrna Dolyna đã nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng Nga. “Không dễ để binh sĩ của chúng tôi giữ vững tuyến phòng thủ”, ông Hayday thừa nhận.

Đây là lân đầu tiên ông Hayday thừa nhận rằng quân đội Ukraine đang thất thủ ở Lysychansk, sau nhiều tuần Nga pháo kích và ném bom dữ dội.

Quân đội Ukraine trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi Mariupol thất thủ - 3

Cục diện chiến sự ở Ukraine.

Ở thành phố Severodonetsk, bên kia sông Siverskyi Donets, các lực lượng Ukraine vẫn cố thủ ở nhà máy hóa chất Azot và một số khu công nghiệp lân cận. 

CNN đánh giá, đây là tuần khó khăn nhất với quân đội Ukraine kể từ khi thành phố Mariupol thất thủ. Tại một số khu vực, các lực lượng Nga chỉ còn cách tuyến đường cao tốc huyết mạch kết nối Lysychansk với Bakmut vài km. Thành phố Bakmut, tỉnh Donetsk, cách Lysychansk khoảng 55km.

Nhưng nếu quân đội Ukraine quyết cố thủ ở Lysychansk, Nga nhiều khả năng sẽ phải mất nhiều tuần, tiêu tốn thêm nhiều nguồn lực mới có thể kiểm soát được hoàn toàn thành phố. Đến lúc đó, Lysychansk có thể chịu cảnh bị tàn phá nặng nề giống như Severodonetsk, Popasna và Mariupol.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-ukraine-trai-qua-tuan-toi-te-nhat-ke-tu-khi-mariupol-that-thu-5020222...

Ukraine: Quân đội Nga tấn công dữ dội, Lysychansk nguy cấp

Phòng tuyến bảo vệ Lysychansk lung lay hơn bao giờ hết, lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk cho hay.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung