Chính trị gia Pháp tức giận với ông Macron vì để pháo tự hành rơi vào tay Nga ở Ukraine

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính trị gia Pháp Jean-Michel Cadenas gửi lời "cảm ơn" Tổng thống Emmanuel Macron vì đã gián tiếp “tặng” pháo tự hành Pháp sản xuất cho Nga.

Chính trị gia Pháp tức giận với ông Macron vì để pháo tự hành rơi vào tay Nga ở Ukraine - 1

CAESAR là pháo tự hành do Pháp sản xuất.

Ông Cadenas là ứng viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Pháp. Ông chỉ trích quân đội Ukraine vì đã bất cẩn để pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất rơi vào tay Nga. Ông cũng cho rằng Tổng thống Macron phải chịu trách nhiệm vì đã quyết định gửi các vũ khí này tới Ukraine.

"Nga đã thu được hai trong số 6 khẩu pháo tự hành CAESAR đầu tiên được Pháp gửi đến Ukraine, cùng những thiết bị khác. Chúng đang hoạt động hoàn hảo. Người Ukraine rút nhanh đến mức không có thời gian để tiêu hủy chúng", chính trị gia Pháp Jean-Michel Cadenas viết trên Twitter, theo Sputnik.

Theo chính trị gia Pháp, hai khẩu pháo tự hành đã được gửi đến nhà máy của tập đoàn quốc phòng Nga Uralvagonzavod (UVZ) để mổ xẻ và nghiên cứu.

"Loại vũ khí này sẽ bị Nga mổ xẻ, nghiên cứu, sao chép và cải tiến. Cảm ơn Tổng thống Macron", ông Cadenas nói đầy mỉa mai.

Trước đó, tập đoàn UVZ xác nhận đang nghiên cứu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất tại một cơ sở thí nghiệm quốc phòng.

Tập đoàn UVZ cũng gửi lời cảm ơn ông Macron thông qua mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn Tổng thống Emmanuel Macron vì đã gửi tặng các khẩu pháo tự hành. Khí tài này không có gì đặc biệt, không như mẫu Msta-S của chúng tôi, nhưng vẫn có ích. Hãy gửi thêm, chúng tôi sẽ tiếp tục mổ xẻ và nghiên cứu".

CAESAR là pháo tự hành cỡ nòng 155 mm đặt trên thân xe tải bánh lốp 6x6 hoặc 8x8. Pháo có tầm bắn tối đa 42km, được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động, cơ số đạn tối đa 18.

Mỗi kíp điều khiển pháo tự hành CAESAR thường có 5 người. Kích thước gọn nhẹ, nặng chỉ 17,7 tấn giúp pháo tự hành CAESAR có thể dễ dàng được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự C-130 hoặc A-400M.

Pháo tự hành CAESAR sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, có sự hỗ trợ của máy tính.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-tri-gia-phap-tuc-gian-voi-ong-macron-vi-de-phao-tu-hanh-roi-vao-tay-nga-...

Vùng lãnh thổ Nga ”kẹt” giữa các nước EU: Tầm quan trọng chiến lược

Căng thẳng giữa Nga và châu Âu đang leo thang ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ nằm ở cực tây của Nga, bị bao quanh bởi các nước châu Âu có quan điểm phản đối chiến dịch quân sự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung