Chính quyền ông Trump tung đòn “khóa chặt” 455 tỉ USD, gây khó dễ cho phe ông Biden

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 15:05 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo sẽ chuyển 455 tỉ USD tiền phục vụ cứu trợ Covid-19 sang một quỹ khác đòi hỏi phải có sự đồng ý của Quốc hội mới được giải ngân. Động thái được coi là làm khó chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chính quyền ông Trump tung đòn “khóa chặt” 455 tỉ USD, gây khó dễ cho phe ông Biden - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Theo The Hill, ông Mnuchin bắt đầu có những động thái đóng các khoản cho vay khẩn cấp phục vụ cứu trợ Covid-19. Khoản tiền 455 tỉ USD chưa được sử dụng, được coi là động lực thúc đẩy niềm tin cho thị trường Mỹ.

Khoản tiền này nằm trong khoản phân bổ trị giá 500 tỉ USD thuộc Đạo luật CARES. Đây là gói chi tiêu 2,2 nghìn tỉ USD để giúp đỡ doanh nghiệp và người lao động Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ông Trump thông qua đạo luật này hồi tháng 3.

Ông Mnuchin yêu cầu rút khoản tiền 455 tỉ USD chưa được sử dụng với lý do Đạo luật CARES chỉ có hiệu lực đến cuối năm nay. Số tiền này sẽ được chuyển về Quỹ Tổng hợp và cần Quốc hội xác nhận mới có thể tiếp tục được giải ngân.

Động thái này được coi là bước đi nhằm gây khó dễ cho cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen, người được ông Biden lựa chọn là ứng viên cho chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính vào năm tới.

Bharat Ramamurti, cựu cố vấn cho thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thành viên ủy ban giám sát quốc hội, coi hành động này là “phi pháp”. "Đây là động thái nguy hiểm của Bộ Tài chính nhằm gây tổn hại cho chính quyền ông Biden”.

Ngược lại, các thượng nghị sĩ Mỹ lại ủng hộ hành động của ông Mnuchin, cho rằng Bộ trưởng Tài chính đang tuân theo đúng các quy định.

“Vấn đề rất rõ ràng, đạo luật trên chỉ là tạm thời, có hiệu lực cho đến hết năm 2020”, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết. “Nếu cần tiếp tục sử dụng khoản tiền cứu trợ, Quốc hội có thể bỏ phiếu thông qua”.

Bộ Tài chính Mỹ và đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden hiện chưa lên tiếng bình luận.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-quyen-ong-trump-tung-don-khoa-chat-455-ti-usd-gay-kho-de-cho-phe-ong-bid...

Ông Trump có thể không cần nói một câu nào với ông Biden khi rời Nhà Trắng

Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden nói không có quy định nào bắt buộc ông Biden phải trò chuyện với Tổng thống...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020