Ông Trump để lại "vũ khí" lợi hại giúp ông Biden đấu Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 16:08 PM (GMT+7)

Những đòn thuế thương mại ông Trump áp đặt lên Trung Quốc và các quốc gia đồng minh đang tạo nên lợi thế để Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể dễ dàng đạt mục đích mong muốn trên trường quốc tế, cựu cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Clete Willems, nói.

Ông Trump để lại "vũ khí" lợi hại giúp ông Biden đấu Trung Quốc - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) đươc dự đoán sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump đã áp đặt hàng loạt hàng rào thuế quan với Trung Quốc, Canada và Liên minh châu Âu, để chấm dứt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các đối tác.

Quyết định này của ông Trump đã giúp nâng cao vị thế của Mỹ, dù làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung, thổi bùng lên chiến tranh thương mại.

Nhiều chuyên gia thương mại nhận định, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ưu tiên hợp tác với các đồng minh, giải quyết các bất đồng. Nhưng hầu hết các chuyên gia đều tin rằng ông Biden sẽ giữ nguyên các đòn thuế mà ông Trump áp đặt, đặc biệt là với Trung Quốc.

“Dù có thích hay ghét những đòn thuế, phải công nhận là điều này đã giúp làm gia tăng vị thế của nước Mỹ, chứng minh tầm quan trọng của một hệ thống đa phương”, cựu cố vấn Nhà Trắng Willems nói trên CNBC. “Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tận dụng di sản của ông Trump để đạt mục đích mong muốn”.

“Tôi nghĩ rằng sự khác biệt là ông Biden sẽ ưu tiên hợp tác và tìm tiếng nói chung với các đồng minh hơn những gì ông Trump đã làm”, Willems nói.

Về vấn đề Trung Quốc, Willems nói rằng cách tiếp cận đa phương là hướng đi “đúng đắn”. Ông Biden đang nắm "vũ khí" dồn ép Trung Quốc mà ông Trump để lại, vấn đề là Tổng thống Mỹ đắc cử có thể thuyết phục các đồng minh ở châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản cứng rắn hơn với Trung Quốc hay không, Willems nói.

Các đồng minh của Mỹ cũng chia sẻ lo ngại về hoạt động làm ăn không tuân theo chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc, bao gồm đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước để chèn ép doanh nghiệp nước ngoài.

“Tôi hi vọng ông Biden có thể thuyết phục các quốc gia khác cùng đứng lên gây sức ép với Trung Quốc”, Willems nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-de-lai-vu-khi-loi-hai-giup-ong-biden-dau-trung-quoc-5020202511167230...

Chưa nhậm chức, ông Biden đã “phủ đầu” Trung Quốc

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm 16-11 kêu gọi Mỹ đàm phán với đồng minh để thiết lập các quy tắc thương...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung