Chiến lược lớn của ông Tập gặp khó ở Myanmar, Trung Quốc lo lắng?

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì gần đây đã có chuyến thăm Myanmar, nhằm đảm bảo các dự án trong Sáng kiến Vành đai - Con đường sẽ vẫn được thực hiện theo đúng tiến độ.

Chiến lược lớn của ông Tập gặp khó ở Myanmar, Trung Quốc lo lắng? - 1

Ông Dương Khiết Trì đến thăm Myanmar ngày 1.9.

Theo The Diplomat, chuyến thăm Myanmar chớp nhoáng của ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì hồi tuần trước chứng minh tầm quan trọng của Myanmar trong Sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra.

Trong báo cáo thường niên về Trung Quốc của Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang tích cực xây cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Myanmar để gián tiếp mở rộng sự hiện diện quân sự.

Ngoài dự án đường sắt nối liền Vân Nam, dự án quan trọng nhất của Trung Quốc ở Myanmar là cảng nước sâu hướng ra Ấn Độ Dương

Cảng nước sâu Kyaukphyu giúp hỗ trợ hậu cần cho hải quân Trung Quốc, tạo điều kiện để tàu chiến Trung Quốc mở rộng hoạt động ở Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

Dự án xây cảng nước sâu Kyaukphyu nằm trong Hành lang Kinh tế Campuchia-Myanmar (CMEC). Đây là mạng lưới đường cao tốc, đường sắt và các khu công nghiệp, kết nối tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với vùng ven biển Myanmar trên Vịnh Bengal và là một phần của Sáng kiến Vành đai – Con đường.

Trong cuộc gặp riêng với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và Tổng thống đương nhiệm Win Myint, ông Dương mong muốn Myanmar tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng trong BRI.

Bắc Kinh coi Myanmar là giải pháp thay thế trong tuyến đường nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc từ Trung Đông, hạn chế sự lệ thuộc vào eo biển Malacca, nơi Mỹ và đồng minh duy trì hiện diện dày đặc, theo The Diplomat.

Trong cuộc gặp, ông Dương thông báo Trung Quốc sẽ hỗ trợ 200 triệu nhân dân tệ cho bang Rakhine, nơi đặt cảng Kyaukphyu. Khu vực này đang chìm trong tình trạng bất ổn vì cuộc khủng hoảng người thiểu số Rohingya.

Chiến lược lớn của ông Tập gặp khó ở Myanmar, Trung Quốc lo lắng? - 2

Myanmar là cửa ngõ giúp Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Ấn Độ Dương.

Bắc Kinh cũng khẳng định cam kết không can thiệp vào cách Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng người thiểu số Rohingya.

Mặc dù được Bắc Kinh ủng hộ trong các vấn đề trong nước, Myanmar vẫn tỏ ra rất thận trọng với các dự án của Trung Quốc.

Lo ngại về nguy cơ rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc, Myanmar đã đàm phán thu hẹp quy mô dự án cảng Kyaukphyu, giảm mức đầu tư từ 7,3 tỉ USD xuống còn 1,3 tỉ USD.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Myanmar Win Myint, trong đó Bắc Kinh mong muốn Myanmar tiếp tục các dự án xương sống của BRI.

Đến tháng 6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và tài chính Myanmar U Set Aung tuyên bố nước này sẽ chỉ thực hiện các dự án BRI có tính khả thi về mặt thương mại và có ý nghĩa chiến lược với Myanmar.

Theo The Diplomat, chuyến thăm của ông Dương đến Myanmar cho thấy các dự án trong BRI đang gặp khó.

Trong số 33 thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng dọc theo CMEC, Ủy ban Chỉ đạo Thực hiện BRI, do bà Aung San Suu Kyi làm Chủ tịch, mới chỉ có 4 dự án được phê duyệt

Cuối cùng, ông Dương muốn truyền đạt thông điệp rằng Bắc Kinh muốn Myanmar vẫn tiếp tục triển khai các dự án, trước và sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8.11 tới.

Đó là bởi vì Liên minh Quốc gia vì dân chủ của bà San Suu Kyi được dự báo sẽ tiếp tục giành chiến thắng. Do đó, Myanmar nhiều khả năng sẽ không có sự xáo trộn về chính quyền.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-luoc-lon-cua-ong-tap-gap-kho-o-myanmar-trung-quoc-lo-lang-50202079114421...

Thái Lan đột ngột ”quay lưng”, gây sốc với Trung Quốc

Tham vọng vươn ra biển lớn của Trung Quốc sẽ tạm thời bị kẹt lại ở eo biển Malacca, khi Thái Lan công khai ý định tìm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Diplomat (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung