Chi tiết vụ cảnh sát Philippines bắn chết 4 quân nhân đang làm nhiệm vụ

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung tướng Gilbert Gapay, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines gọi vụ cảnh sát bắn chết 4 quân nhân là hành động giết người và những người chịu trách nhiệm phải bị truy tố.

Chi tiết vụ cảnh sát Philippines bắn chết 4 quân nhân đang làm nhiệm vụ - 1

Xe bọc thép của quân đội Philippines ở Jolo.

Theo SCMP, trước sức ép lớn từ phía quân đội, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Eduardo Ano đã ra lệnh tước vũ khí của các cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng hôm 29.6 và quản thúc những người này để phục vụ điều tra.

Ông Ano từng là Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, hiện có trách nhiệm giám sát lực lượng cảnh sát quốc gia với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ.

Cảnh sát địa phương Philippines cho rằng vụ nổ súng bắn chết 4 quân nhân, bao gồm 2 sỹ quan hôm 29.6 là “nhầm lẫn”.

Quân đội Philippines nói 4 quân nhân đang làm nhiệm vụ truy lùng phiến quân Abu Sayyaf thì bị xe cánh sát đuổi theo, ngăn chặn và các cảnh sát nổ súng bắn chết 4 quân nhân dù họ đã công khai danh tính.

“Đó là hành động giết người”, trung tướng Gilbert Gapay, nói. “Không có nhầm lẫn gì ở đây cả… Đó chỉ là lời biện hộ”.

Vụ việc phản ánh cuộc chiến chống khủng bố phức tạp ở Philippines, khi cảnh sát và quân đội đồng thời thực hiện nhiệm vụ ở các cấp độ khác nhau.

Sau những cuộc truy quét của quân đội, nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã suy yếu đáng kể, nhưng vẫn là mối đe dọa an ninh quốc gia Philippines.

“Sự việc đáng tiếc này lẽ ra không nên xảy ra”, ông Ano nói, nhấn mạnh rằng mình đã ra lệnh cho cục điều tra quốc gia, tương đương FBI của Mỹ, điều tra vụ việc.

Báo cáo ban đầu của cảnh sát vùng Jolo, tỉnh Sulu, cho biết lực lượng cảnh sát quốc gia ở địa phương đang thực hiện sứ mệnh chống ma túy thì phát hiện một chiếc SUV khả nghi có “4 nam giới mang vũ khí”.

Chi tiết vụ cảnh sát Philippines bắn chết 4 quân nhân đang làm nhiệm vụ - 2

Ông Ano đứng bên cạnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Các cảnh sát liền yêu cầu tài xế điều khiển xe về trụ sở để điều tra làm rõ. Nhưng khi đến đó, “4 người trên xe bỏ chạy. Cảnh sát truy đuổi theo và 4 người này chĩa súng vào cảnh sát”.

“Ngay trước khi họ kịp nổ súng, lực lượng cảnh sát quốc gia đã bắn hạ mục tiêu để tự vệ”,  cảnh sát cho biết.

Trung tướng Gapay nói ông cảm thấy hết sức tức giận khi đọc bản báo cáo ban đầu của lực lượng cảnh sát về vụ nổ súng. “Đây là những tuyên bố giả dối, đầy mâu thuẫn. Giống như trong phim và hoàn toàn sai lệch so với thực tế”, ông Gapay nói.

Ông Gapay khẳng định 4 quân nhân tử vong chưa hề bắn một phát đạn nào. Cả 9 cảnh sát bắn chết 4 quân nhân không bị đe dọa tính mạng. Họ đã bỏ chạy khỏi hiện trường vì muốn tránh bị liên lụy, ông Gapay nói, khẳng định có nhân chứng và camera an ninh ghi lại cảnh tượng trên.

Ông Gapay muốn cảnh sát trưởng ở Jolo và tỉnh Sulu phải bị đình chỉ chức vụ để điều tra. Nhưng ông không muốn kích động mâu thuẫn giữa quân đội và cảnh sát.

“Đó là diễn biến rất căng thẳng. Nhưng chúng tôi đang cố tỏ ra chuyên nghiệp, mọi người trong hàng ngũ quân đội đều đang bị kích động”, ông Gapay nói.

Một sỹ quan quân đội Philippines giấu tên, nói 4 quân nhân bị xe cảnh sát bám theo trên đường, yêu cầu dừng lại. Một sỹ quan bước xuống và giơ 2 tay lên đầu, không hề có hành động thù địch.

Nhưng các cảnh sát đã nổ súng ngay lập tức, sát hại 4 quân nhân mặc thường phục. Nguyên nhân vụ nổ súng này hiện vẫn chưa được xác định.

Nguồn: http://danviet.vn/chi-tiet-vu-canh-sat-philippines-ban-chet-4-quan-nhan-dang-lam-nhiem-vu-502020...

Tổng thống Philippines tuyên bố sốc về người cố tình vi phạm lệnh phong tỏa

Ông Rodrigo Duterte lệnh cho quân đội và cảnh sát bắn những người cố tình vi phạm lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19, chống...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung