Trung Quốc đưa tàu chiến vào lãnh hải, Tổng thống Philippines tỏ thái độ cứng

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 20/8 cảnh báo, các tàu nước ngoài xâm nhập trái phép vào lãnh hải nước này sẽ phải hứng chịu màn "chào đón không thân thiện". 

Trung Quốc đưa tàu chiến vào lãnh hải, Tổng thống Philippines tỏ thái độ cứng - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo Reuters, cảnh báo được đưa ra sau khi ông Duterte đối mặt với nhiều lời chỉ trích cho rằng Tổng thống Philippines phớt lờ hành động gây hấn của Trung Quốc để đổi lấy lợi ích kinh tế với Bắc Kinh. Dù thực tế, những lời đầu tư đầy hứa hẹn của Trung Quốc cho Philippines đang khá trì trệ.

Sự thất vọng của ông Duterte khi tàu chiến Trung Quốc nhiều lần di chuyển vào lãnh hải của Philippines tại các khu vực khác nhau được phát ngôn viên Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, chuyển tiếp tới truyền thông hôm 20/8.

"Tất cả tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi đều phải thông báo và nhận được lệnh thông quan từ giới chức Philippines. Nếu các bạn không tuân thủ, chúng tôi buộc phải sử dụng các biện pháp đáp trả không thân thiện", ông Panelo dẫn lời ông Duterte phát biểu.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines không nêu đích danh Trung Quốc trong tuyên bố này và cũng không giải thích rõ các biện pháp đáp trả không thân thiện là gì.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chia sẻ với phóng viên rằng, biện pháp đáp trả không thân thiện có thể bao gồm việc buộc tàu nước ngoài rời khỏi lãnh hải. Ngoài ra, ông Lorenzana nhấn mạnh các biện pháp đáp trả không thân thiện sẽ không chỉ dừng ở đó.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra trong bối cảnh ông sắp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào cuối tháng 8. Ông Duterte dự kiến gặp mặt chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và trao đổi với ông Tập về phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 về tranh chấp ở Biển Đông dù Bắc Kinh không công nhận phán quyết này.

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Biển Đông đã ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. Theo đó, toà kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tự lập ra.

Với những gì đang diễn ra, Tổng thống Philippines đã không còn ”yêu” Trung Quốc?

Căng thẳng gần đây giữa Bắc Kinh và Manila khiến nhiều nhà phân tích cho rằng “tuần trăng mật” trong cuộc hôn nhân Trung...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung