Bị "dọa" luận tội vì phát ngôn về TQ, Tổng thống Philippines phản ứng dữ dội

Thứ Sáu, ngày 28/06/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Rodrigo Duterte tỏ ra giận dữ sau khi hứng chịu chỉ trích về loạt phát ngôn cho phép tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và tuyên bố vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông hôm 9/6 là "tai nạn hàng hải thông thường".

Sự kiện: Tin tức Philippines

Bị "dọa" luận tội vì phát ngôn về TQ, Tổng thống Philippines phản ứng dữ dội - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tức giận khi bị chỉ trích 

Tờ Reuters hôm 28/6 đưa tin, Tổng thống Philippines Duterte đe dọa bỏ tù các đối thủ nếu họ cố luận tội ông. "Tôi bị luận tội ư? Cứ thử xem, tôi sẽ tống tất cả vào tù", ông Duterte tuyên bố hôm 27/6 trong một bài phát biểu tại Manila.

Tuyên bố này được tổng thống Philippines đưa ra sau khi nhiều chính trị gia nước này chỉ trích tuyên bố của ông Duterte rằng tàu cá Trung Quốc có thể được đánh bắt cá trong vùng EEZ của Philippines vì tình hữu nghị giữa đôi bên.

Theo Philstar, cựu ngoại trưởng Albert del Rosario nói Duterte có thể bị luận tội vì thất bại trong việc bảo vệ lãnh thổ Philippines trên cương vị tổng thống.

Antonio Carpio, thẩm phán Tòa án tối cao Philippines, thậm chí còn dẫn một điều khoản trong hiến pháp bắt buộc Tổng thống phải bảo vệ tài nguyên đất nước tại vùng biển quanh các quần đảo, lãnh hải và vùng EEZ, đồng thời phải giành quyền sử dụng, hưởng thụ các tài nguyên này cho người Philippines.

Tuy nhiên, ông Duteter phản kháng mạnh mẽ: "Đó là điều khoản dành cho những người thiếu suy nghĩ và vô cảm. Việc bảo vệ quyền kinh tế tại vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta có giúp bảo vệ đất nước và 110 triệu người dân Philippines hay không?".

Tổng thống Philippines cho rằng hiến pháp chỉ là một đống giấy lộn nếu chiến tranh với Trung Quốc xảy ra chỉ vì tranh chấp tại vùng EEZ.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh người dân Philippines bày tỏ sự bất bình khi tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Đông hôm 9/6. Các ngư dân Philippines bị bỏ rơi và được tàu cá Việt Nam cứu.

Tổng thống Philippines “cạn tình” với Trung Quốc?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Trung Quốc 2 lần trong tuần qua, kêu gọi Bắc Kinh "suy nghĩ lại" và...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters, Philstar (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung