Tổng thống Philippines tiết lộ nơi duy nhất có thể xét xử mình

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Duterte mới đây từ chối hợp tác với tòa án nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) và hé lộ nơi duy nhất có quyền phán quyết ông trong trường hợp nhà lãnh đạo Philippines bị xét xử vì "cuộc chiến chống ma túy".

Sự kiện: Tin tức Philippines

Tổng thống Philippines tiết lộ nơi duy nhất có thể xét xử mình - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo RT, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) đã thông qua một nghị quyết do Iceland đề xuất hôm 11/7 để điều tra cáo buộc vi phạm nhân quyền của chính phủ Philippines dưới thời Tổng thống Duterte trong "cuộc chiến chống ma túy".

Đáp lại, trong cuộc phỏng vấn hôm 17/7 với mục sư Apollo Quiboloy của Philippines, ông Duterte cho biết không bao giờ công nhận thẩm quyền của các tổ chức thuộc LHQ.

"Tôi chỉ chấp nhận bị xét xử bởi một thẩm phán Philippines hoặc đối mặt với một phiên tòa ngay trên đất nước mình. Các bạn nên nhớ tôi là người Philippines và chúng tôi có tòa án của riêng mình", Tổng thống Philippines phát biểu.

Động thái của UNHRC không phải điều gì bất ngờ sau khi các tổ chức nhân quyền phương Tây cho biết, cảnh sát chống tội phạm ma túy của Philippines đã thực hiện hàng ngàn vụ bắn giết tội phạm ma túy.

"Chính sách tội phạm của ông Duterte cho phép việc giết chóc tội phạm ma túy và hàng ngàn người đã thiệt mạng trong "cuộc chiến chống ma túy" của Manila. Nhiều vụ hành quyết phi pháp vẫn diễn ra hàng ngày trong các ngôi nhà hoặc trên đường phố", Rachel Chhoa Howard, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty, cho biết. Tổ chức Amnesty cũng kêu gọi điều tra ông Duterte về hành vi tội ác chống lại con người.

Một cuộc thăm dò được công bố hồi đầu tháng 7 cho thấy mức độ tín nhiệm của người dân Philippines dành cho Tổng thống Duterte vẫn rất cao với 80% người dân ghi nhận đóng góp của người đứng đầu đất nước. Con số này phá vỡ kỷ lục trước đó mà ông Duterte thiết lập hồi tháng 6/2017.

Bị ”dọa” luận tội vì phát ngôn về TQ, Tổng thống Philippines phản ứng dữ dội

Ông Rodrigo Duterte tỏ ra giận dữ sau khi hứng chịu chỉ trích về loạt phát ngôn cho phép tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung