Chỉ huy tiểu đoàn Azov gọi cho vợ, tiết lộ tình trạng tù binh ở nơi giam giữ của Nga

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vợ của chỉ huy tiểu đoàn Azov cho biết đã có bên thứ 3 can thiệp và kiểm soát tình hình của các tù binh Ukraine bị phía Nga giam giữ sau khi rời khỏi nhà máy thép Azovstal.

Chỉ huy tiểu đoàn Azov gọi cho vợ, tiết lộ tình trạng tù binh ở nơi giam giữ của Nga - 1

Denys Prokopenko - chỉ huy tiểu đoàn Azov ở nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian hôm 24/5 đưa tin, Denys Prokopenko - chỉ huy tiểu đoàn Azov ở nhà máy thép Azovstal, Mariupol - có thể gọi điện cho vợ là Kateryna Prokopenko sau khi bị phía Nga bắt giữ. 

Kateryna cho biết, chồng cô tiết lộ rằng các tù binh Ukraine không bị đánh đập và được đáp ứng các nhu cầu tối thiểu. 

"Denys nói rằng anh ấy ổn và hỏi tình hình của tôi ra sao. Anh ấy nói các tù binh được cung cấp thức ăn, nước uống. Các điều kiện sinh hoạt cơ bản được đáp ứng. Họ cũng không bị đánh đập", vợ của chỉ huy tiểu đoàn Azov chia sẻ với Guardian hôm 24/5.

"Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nhưng hiện tại đã có các bên thứ 3 như Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ kiểm soát tình hình", Kateryna nói thêm. 

Trước khi Kateryna chia sẻ, tin tức về tình trạng của các tù binh Ukraine chỉ được cập nhật qua một kênh tin tức được Bộ Quốc phòng Nga cho phép tiếp cận nhà tù. 

Chỉ huy tiểu đoàn Azov gọi cho vợ, tiết lộ tình trạng tù binh ở nơi giam giữ của Nga - 2

Kateryna Prokopenko - vợ của chỉ huy tiểu đoàn Azov ở nhà máy thép Azovstal. Ảnh: AP

Tuần trước, hơn 1.000 binh sĩ Ukraine, trong đó có nhiều người là thành viên tiểu đoàn Azov, được đưa tới vùng lãnh thổ do các lực lượng Nga kiểm soát sau khi "giương cờ trắng" ở nhà máy thép Azovstal. 

Hầu hết các tay súng của tiểu đoàn Azov bị giam giữ tại một nhà tù ở Olenivka, ngôi làng ở vùng Donetsk do Nga kiểm soát. Một nhóm nhỏ hơn, bị thương nặng, được đưa tới một bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, Donetsk. Theo những gì được biết, Kateryna nói rằng chưa có tay súng Azov nào bị đưa tới Nga. 

Azov được thành lập như một tiểu đoàn tình nguyện vào năm 2014 để chống lại các lực lượng thân Nga. Kể từ đó, tiểu đoàn này được thu nạp vào quân đội Ukraine. 

Theo Guardian, tiểu đoàn Azov là một trong những nguyên nhân khiến Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các quan chức Kiev gần đây đề xuất trao đổi các binh sĩ Ukraine ở Azovstal bị Nga bắt giữ, trong đó có các thành viên tiểu đoàn Azov, với các tù binh Nga bị Kiev bắt giữ. Tuy nhiên, một số quan chức Nga kêu gọi xét xử các tay súng tiểu đoàn Azov hoặc thậm chí xử tử với tội danh "khủng bố". 

Nguồn: http://danviet.vn/chi-huy-tieu-doan-azov-goi-cho-vo-tiet-lo-tinh-trang-tu-binh-o-noi-giam-giu-cu...

Trừng phạt Moscow liên tiếp nhưng vẫn bỏ hàng tỷ USD mua dầu và khí đốt Nga: EU nói gì?

Theo chủ tịch Ủy ban châu Âu, việc các nước EU tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga là để ngăn Moscow thu được nhiều tiền hơn trong giai đoạn trước mắt.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung