Căng thẳng Nga-Ukraine: Ông Putin gọi điện, Tổng thống Mỹ Biden trả lời

Thứ Năm, ngày 30/12/2021 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chiều ngày 30.12 (theo giờ Mỹ), “để thảo luận về một loạt các vấn đề mà hai bên quan tâm, bao gồm các cam kết sắp tới của Mỹ với Nga”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Emily Horne nói trên CNN.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Ông Putin gọi điện, Tổng thống Mỹ Biden trả lời - 1

Ông Putin đã yêu cầu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Putin là người yêu cầu gọi điện, theo giới chức Mỹ. Ông Biden đã đồng ý nghe điện thoại vì “tin rằng khi nhắc đến Nga, không có gì thay thế được đối thoại ở cấp lãnh đạo cao nhất”.

Bà Horne nói “chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tiếp tục chính sách ngoại giao với các đồng minh và đối tác châu Âu, tham vấn và phối hợp với các đồng minh về cách đối phó với các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới Ukraine”.

Thời gian gần đây, Mỹ đã tích cực liên lạc và trấn an các quốc gia thuộc liên minh NATO ở vùng rìa phía đông, bao gồm Ba Lan Romania, CH Czech, Estonia, Hungary, Bulgaria, Latvia, Litva và Slovakia.

Trong cuộc điện đàm sắp tới, ông Biden sẽ thảo luận trước với ông Putin về cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Giới chức Mỹ nói Washington mong muốn đối thoại có ý nghĩa với Nga, nhưng “sẵn sàng đáp trả cứng rắn, bao gồm các lệnh trừng phạt nếu Nga tấn công Ukraine”.

Mỹ cũng để ngỏ khả năng tăng viện cho NATO ở Đông Âu nếu Nga tấn công, cũng như hỗ trợ Ukraine để giúp quốc gia này có thể tự phòng vệ.

Giới chức Mỹ nói chưa nhận thấy bất cứ động thái nào của Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

“Nga vẫn duy trì một lượng lớn binh sĩ ở biên giới Ukraine. Nếu Nga muốn đàm phán có tiến triển, họ cũng phải hạ nhiệt căng thẳng”, quan chức Mỹ nói trên CNN.

Cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden sẽ diễn ra vào 3 giờ 30 phút chiều ngày 30.12 (giờ miền Đông Bắc Mỹ), tức 3 giờ 30 phút sáng ngày 31.12 (giờ Việt Nam).

Trả lời trên truyền hình Nga vào tuần trước, ông Putin yêu cầu Mỹ và phương Tây phản hồi các đề nghị mà Nga nêu, bao gồm cam kết không cho Ukraine gia nhập NATO và NATO ngừng bành trướng quân sự sang các quốc gia thuộc Liên Xô cũ giáp biên giới Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-nga-ukraine-ong-putin-goi-dien-tong-thong-my-biden-tra-loi-50202130...

Báo Mỹ: Nga đánh lạc hướng Mỹ-NATO, có khả năng sắp tấn công Ukraine?

Có hơn 50% khả năng Nga sẽ tấn công Ukraine trong vài tuần tới, báo Mỹ Fox News nhận định.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung