Kịch bản Nga tấn công, Mỹ giúp Ukraine sẵn sàng làm "điều không tưởng"?

Thứ Ba, ngày 28/12/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Năm 2022, Mỹ dự kiến hỗ trợ cho Ukraine khoảng 780 triệu USD để nâng cấp lực lượng quân sự, nhưng trước nguy cơ Nga đe dọa tấn công quốc gia Đông Âu, Washington còn muốn làm nhiều hơn thế.

Kịch bản Nga tấn công, Mỹ giúp Ukraine sẵn sàng làm "điều không tưởng"? - 1

Dân thường Ukraine tự trang bị vũ khí và huấn luyện để tham gia quân tình nguyện (ảnh: Daily Mail)

Tờ Mirror đưa tin, Mỹ đang giúp Ukraine đào tạo quân đội tác chiến theo lối đánh du kích và có thể đánh bật Nga khỏi lãnh thổ nếu Moscow phát động một cuộc tấn công.

“Các quan chức cấp cao Mỹ đã tổ chức cuộc họp để tìm cách giúp Ukraine phòng thủ trước một cuộc tấn công của quân đội Nga”, quan chức Mỹ (giấu tên) nói với Mirror.

Theo nguồn tin của tờ báo Anh, tình báo Mỹ đã đồng ý về việc bí mật trang bị vũ khí và huấn luyện lối đánh du kích cho quân đội Ukraine nhằm chống lại Nga. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) sẽ chịu trách nhiệm chính giúp Ukraine hoàn thành kế hoạch này. Nếu có thể tự mình phòng thủ và đánh bật Nga ra khỏi lãnh thổ, Ukraine sẽ làm nên chiến thắng “không tưởng” trước đối thủ có tiềm lực quân sự mạnh hơn gấp nhiều lần.

Nga được cho là vẫn đang triển khai hàng chục nghìn binh sĩ gần biên giới với Ukraine và có thể dễ dàng tiến vào lãnh thổ quốc gia Đông Âu bằng sự trợ giúp của lực lượng ly khai ở Donetsk - Luhansk.

Lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk cũng đang dần hoàn thiện việc xây dựng quân đội chính quy và sẵn sàng đối đầu với Ukraine. Tại một số điểm “nóng”, quân đội Ukraine được cho là đang mặt đối mặt với lực lượng ly khai ở khoảng cách chỉ 330 mét.

Kịch bản Nga tấn công, Mỹ giúp Ukraine sẵn sàng làm "điều không tưởng"? - 2

Ukraine được cho là sẽ sử dụng lối đánh du kích nhằm đối phó một cuộc tấn công từ Nga (ảnh: Mirror)

“Chúng tôi đã có kế hoạch về việc sẽ đánh úp và làm tiêu hao lực lượng xe tăng bọc thép của Nga từ phía sau nếu họ tiến sâu vào Ukraine”, quan chức Mỹ nói với Mirror cho biết thêm rằng, Washington đã đồng ý cung cấp vũ khí hạng nặng, bao gồm hệ thống tên lửa không đối đất cùng máy bay ném bom cho Kiev nếu tình hình biên giới thêm căng thẳng.

Theo một số chuyên gia phân tích, nhiều khả năng Mỹ sẽ không đồng ý với đề nghị của Tổng thống Nga Putin về việc cam kết không chấp nhận cho Ukraine gia nhập NATO.

Năm 1980, Mỹ và Anh cũng dành hỗ trợ tương tự cho Afghanistan khi nước này xảy ra chiến tranh với Liên Xô.

“Nếu tấn công Ukraine, quân đội Nga sẽ không vui mừng được lâu trước lối đánh du kích và các đường tiếp tế bị chặn đừng. Họ có thể bị mắc kẹt, chia cắt rồi bị đánh bật khỏi Ukraine. Mục đích của kế hoạch không phải làm chậm bước tiến của Nga mà là đánh bại hoàn toàn. Ông Putin sẽ không thể ngờ được về một thất bại như vậy”, quan chức Mỹ tự tin.

Nguồn: http://danviet.vn/kich-ban-nga-tan-cong-my-giup-ukraine-san-sang-lam-dieu-khong-tuong-5020212812...

Căng thẳng Nga-Ukraine: Điện Kremlin tiết lộ “vấn đề sinh tử” đối với Nga

Sự bành trướng của NATO tới các nước thuộc Liên Xô cũ đe dọa trực tiếp đến lợi ích cũng như an ninh quốc gia Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Mirror (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung