Cận cảnh xe phóng rocket tầm xa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 13:45 PM (GMT+7)

Một nhà thầu quân sự Mỹ được xác định thiệt mạng khi 10 quả rocket rơi xuống căn cứ không quân Mỹ ở phía tây Iraq, Lầu Năm Góc cho biết.

Cận cảnh xe phóng rocket tầm xa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - 1

Bệ phóng rocket gắn trên xe tải bị tiêu hủy sau đợt tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, nhân viên người Mỹ này “bị trụy tim khi đang trú ẩn” và qua đời không lâu sau đó. Ông Kirby xác nhận không có binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ phóng rocket mới nhất.

Vụ tấn công bằng rocket diễn ra sau khi Mỹ giáng đòn không kích nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran ở biên giới Iraq-Syria. Hiện chưa có nhóm vũ trang nào lên tiếng nhận trách nhiệm phóng rocket vào căn cứ quân sự Mỹ, nhưng nhiều khả năng đây là thông điệp đáp trả từ các nhóm dân quân.

Cận cảnh xe phóng rocket tầm xa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - 2

Cận cảnh bệ phóng rocket đã bị phá hủy

Căn cứ al-Asad từng bị Iran phóng loạt tên lửa đạo đạo tầm ngắn vào tháng 1.2020, sau khi thiếu tướng Qassem Soleimani bị máy bay không người lái Mỹ sát hại.

Quân đội Iraq ngày 3.3, thông báo phát hiện bệ phóng rocket được sử dụng trong đợt tấn công mới nhất. Chiếc xe tải chở bệ phóng rocket bị thiêu rụi nhằm phi tang chứng cứ.

Cận cảnh xe phóng rocket tầm xa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - 3

Bệ phóng rocket Arash 122mm gắn trên xe tải của Iran.

Theo phân tích trên tạp chí Mỹ The Drive, rocket tầm xa 122mm mang tên Arash-4, do Iran sản xuất, nhiều khả năng đã được sử dụng trong đợt tấn công. Loại rocket này có tầm bắn xa hơn, sức công phá lớn hơn rocket 107mm mà các nhóm dân quân thân Iran thường sử dụng.

Các thế hệ rocket Arash được Iran phát triển từ phiên bản tương tự của Liên Xô. Ngày nay, quân đội Nga trang bị BM-21 Grad, là phiên bản sử dụng rocket 122mm.

Cận cảnh xe phóng rocket tầm xa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - 4

Căn cứ không quân al-Asad ở Iraq.

Rocket tầm xa Arash có tầm bắn 40km, mỗi đạn rocket có đầu đạn nổ 22kg. Trong khi đó, phiên bản rocket 107mm từng được các nhóm dân quân thân Iran sử dụng chỉ có tầm bắn 8km.

Theo The Drive, đợt phóng rocket mới nhất, sử dụng rocket tầm xa 122mm là thông điệp các nhóm dân quân thân Iran gửi đến Mỹ, chứng minh năng lực chiến đấu cũng như sự quyết tâm không lùi bước dù bị Mỹ giáng đòn không kích.

Nguồn: http://danviet.vn/can-canh-xe-phong-rocket-tam-xa-tan-cong-can-cu-my-o-iraq-5020214313434473.htm

Video chưa từng công bố về loạt tên lửa đạn đạo Iran dội xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 1.3 công bố video chưa từng thấy về vụ Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tấn...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung