Bất ngờ con số thương vong Mỹ công bố sau đợt dội bom đầu tiên thời ông Biden

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby thông báo con số thương vong chính thức trong đợt không kích đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bất ngờ con số thương vong Mỹ công bố sau đợt dội bom đầu tiên thời ông Biden - 1

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi thống kê được một tay súng thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Chúng tôi đang đánh giá thêm”, ông Kirby nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Hôm 25.2, Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn lệnh không kích nhằm vào mục tiêu giáp biên giới Iraq-Syria, do hai nhóm dân quân thân Iran là Kait’ib Hezbollah và Kait’ib Sayyid al-Shuhada kiểm soát.

Quan chức Mỹ tin rằng hai nhóm dân quân này đứng sau vụ tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng và nhiều binh sĩ Mỹ bị thương.

Hai tiêm kích F-15E Strike Eagle tham gia đợt không kích, ném 7 quả bom dẫn đường thông minh JDAM, mỗi quả bom nặng khoảng 220kg, nhằm vào 11 cơ sở dưới mặt đất. 9 mục tiêu bị phá hủy hoàn toàn, 2 mục tiêu còn lại bị vô hiệu hóa.

Hiện chưa rõ Lầu Năm Góc có thay đổi báo cáo thương vong trên hay không. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo có 17 tay súng thiệt mạng. Reuters dẫn lời các nguồn tin ở địa phương cho biết có 22 tay súng thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ.

Bất ngờ con số thương vong Mỹ công bố sau đợt dội bom đầu tiên thời ông Biden - 2

Ảnh vệ tinh so sánh thiệt hại sau đợt không kích của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đợt không kích mang ý nghĩa phòng vệ, ngăn các nhóm dân quân sử dụng cơ sở hạ tầng ở biên giới Iraq-Syria để tích trữ vũ khí và gửi lời cảnh báo rằng Mỹ sẽ bảo vệ sinh mạng công dân Mỹ cũng như đồng minh.

Ông Kirby không cho biết 11 cơ sở bị phá hủy, vô hiệu hóa chứa những thứ gì, ví dụ như kho đạn được, vũ khí.

Tuyên bố mới nhất của Lầu Năm Góc dường như để giảm bớt tính chất nghiêm trọng của đợt không kích, sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải giáng đòn không kích hay không.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley yêu cầu chính quyền ông Biden làm rõ tính mạng người Mỹ “có bị đe dọa khẩn cấp” hay không mà cần đến không kích và vì sao không thông báo trước cho Quốc hội.

Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh giáng đòn quân sự nếu có dấu hiệu tính mạng người Mỹ bị đe dọa khẩn cấp. Các đòn không kích mang ý nghĩa đáp trả cần phải được sự thông qua của Quốc hội.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-ngo-con-so-thuong-vong-my-cong-bo-sau-dot-doi-bom-dau-tien-thoi-ong-biden-...

Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng

Ít nhất 17 tay súng thân Iran đã thiệt mạng trong loạt không kích ở khu vực biên giới Syria-Iraq ngày 25.2. Đòn không kích do...

Theo Đăng Nguyễn - Stripes (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung