Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ít nhất 17 tay súng thân Iran đã thiệt mạng trong loạt không kích ở khu vực biên giới Syria-Iraq ngày 25.2. Đòn không kích do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn nhằm đáp trả vụ tấn công rocket nhằm vào mục tiêu Mỹ ở Iraq hôm 15.2.

Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng - 1

Chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle ném bom thông minh JDAM.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, quân đội Mỹ tối ngày 25.2 đã dội bom nhằm vào các cơ sở hạ tầng do các tay súng thân Iran sử dụng ở miền đông Syria”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby nói.

Trong loạt không kích đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, các chiến đấu cơ Mỹ ném 7 quả bom nhằm vào 7 mục tiêu nằm dưới sự kiểm soát của hai nhóm dân quân Iraq thân Iran là Kata’ib Hezbollah and Kata’ib Sayyid al-Shuhada.

Theo tờ Politico, Lầu Năm Góc đã đưa ra 3 lựa chọn không kích, tương ứng với giáng hỏa lực mạnh, vừa phải và nhẹ. Ông Biden đã phê chuẩn lựa chọn ở mức vừa phải.

Lầu Năm Góc cho biết, các chiến đấu cơ Mỹ ném bom thông minh JDAM sử dụng hệ thống định vị GPS, mỗi quả bom nặng 226kg. Cả 7 quả bom đều đánh trúng mục tiêu, bao gồm một lối đi bí mật do các tay súng dân quân sử dụng để vận chuyển vũ khí qua lại giữa Iraq và Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh ước tính 17 tay súng của hai nhóm dân quân thân Iran đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ. “Đòn không kích đã phá hủy 3 xe tải chở đạn dược. Rất nhiều người thương vong. Ít nhất 17 tay súng thiệt mạng. Họ đều là thành viên lực lượng dân quân Iraq”, Rami Abdul Rahman, giám đốc SOHR, nói.

Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng - 2

Địa điểm không kích là ngôi làng Al-Bukamal, nằm ở biên giới Iraq-Syria.

Theo nguồn tin trên Fox News, không quân Mỹ đã sử dụng chiến đấu cơ F-15 cho đợt không kích vừa qua. Các chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle nhiều khả năng cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ tại Jordan. Bom JDAM sử dụng trong đợt không kích này hoàn toàn tương thích với chiến đấu cơ đa năng F-15E.

Các chiến đấu cơ F-15 được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên bầu trời, nhưng cũng có khả năng tấn công mặt đất rất mạnh, tùy vào nhiệm vụ đề ra.

Theo các nguồn tin, một máy bay trinh sát E-11A xuất hiện gần khu vực không kích, có thể nhằm cung cấp vị trí mục tiêu cho chiến đấu cơ F-15E. Bên cạnh đó, một máy bay tiếp nhiên liệu KC-10A cũng xuất hiện trong khu vực.

Tờ The Drive cho biết, vị trí các chiến đấu cơ F-15E dội bom dân quân thân Iran là ngôi làng Al Bukamal ở biên giới Syria-Iraq. Ngôi làng này nằm trong không phận do không quân Nga phụ trách để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong đợt không kích vừa qua của Mỹ, các chiến đấu cơ Nga không can thiệp. Không rõ phía Mỹ có thông báo trước với Nga hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/tran-doi-bom-dau-tien-cua-ong-biden-17-tay-sung-mat-mang-50202126216295276.htm

Ông Biden lần đầu tiên cho máy bay dội bom nhằm vào dân quân thân Iran

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25.2 đã ra lệnh không kích các mục tiêu của dân quân thân Iran ở Syria, đáp trả vụ tấn công...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung