Video chưa từng công bố về loạt tên lửa đạn đạo Iran dội xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 08:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 1.3 công bố video chưa từng thấy về vụ Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq ngày 8.1.2020.

Theo tờ Business Insider, video do máy bay không người lái ghi lại từ trên cao, cho thấy toàn cảnh vụ phóng loạt tên lửa mang đầu đạn nổ nặng 400kg-900kg nhằm vào căn cứ Mỹ.

Trong những ngày đầu năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump ra lệnh hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, với cáo buộc tướng Iran “chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm người Mỹ và liên quân ở Trung Đông”.

Tướng Soleimani bị tiêu diệt bằng đợt không kích do máy bay không người lái Mỹ thực hiện tại sân bay Baghdad vào ngày 3.1.2020. Đợt không kích cũng tiêu diệt Mahdi al-Muhandis, một chỉ huy của nhóm dân quân Kata'ib Hezbollah.

Video chưa từng công bố về loạt tên lửa đạn đạo Iran dội xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq - 1

Thiệt hại tại căn cứ quân sự Mỹ sau loạt tên lửa của Iran.

Đến ngày 8.1.2020, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Al-Asad của Mỹ ở Iraq.

Các binh sĩ Mỹ nhận được cảnh báo nguy hiểm và sơ tán xuống hầm ngầm. Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ không thể bảo toàn tính mạng. Một số ở lại trên mặt đất để làm nhiệm vụ.

“Đợt không kích quá dữ dội đến mức tôi đã lo ngại về những điều tồi tệ nhất cho các binh sĩ ở trên mặt đất”, đại tá Staci Coleman, chỉ huy của lực lượng viễn chinh số 443 tại căn cứ không quân Al Asad, nói.

Video chưa từng công bố về loạt tên lửa đạn đạo Iran dội xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq - 2

Một số tòa nhà bên trong căn cứ bị trúng tên lửa Iran.

Thiếu tá Alan Johnson, người có mặt tại căn cứ Al Asad, nói trong chương trình “60 phút”, công chiếu ngày 28.2: “Tôi nhận được tin tình báo rằng Iran muốn san phẳng căn cứ này”.

Nghĩ đến điều tồi tệ nhất, Johnson đã quay lại video với mục đích gửi cho gia đình. Trong video, Johnson nói với con trai 6 tuổi: “Luôn biết rằng cha lúc nào cũng yêu con”.

Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong đợt nã tên lửa của Iran, nhưng hơn 100 người bị tổn thương não dù không nghiêm trọng. 29 người trong số này được trao tặng huân chương cao quý mang tên Trái tim Tím (Purple Heart).

“Các tên lửa Iran gây thiệt hại ở phạm vi bán kính 30 mét. Đó là vụ tân công hết sức nguy hiểm”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nói.

Tình hình sau đó được hạ nhiệt nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn kéo dài đến ngày hôm nay. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh ném bom trại huấn luyện, cất giữ vũ khí của lực lượng dân quân thân Iran ở Syria.

Nguồn: http://danviet.vn/video-chua-tung-cong-bo-ve-loat-ten-lua-dan-dao-iran-doi-xuong-can-cu-quan-su-...

Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng

Ít nhất 17 tay súng thân Iran đã thiệt mạng trong loạt không kích ở khu vực biên giới Syria-Iraq ngày 25.2. Đòn không kích do...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung