Campuchia: Thủ tướng Hun Sen ra lệnh tiêu hủy vũ khí Mỹ

Thứ Bảy, ngày 11/12/2021 02:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 10.12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh cho tất cả lực lượng vũ trang trong cả nước rà soát, tìm toàn bộ trang thiết bị, vũ khí Mỹ để tiêu hủy hoặc lưu kho.

Campuchia: Thủ tướng Hun Sen ra lệnh tiêu hủy vũ khí Mỹ - 1

Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen (ảnh: Khmer Times)

“Mới đây, Mỹ đã quyết định hạn chế bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Capuchia. Điều này cho thấy quyết định không chọn Mỹ làm nhà cung cấp vũ khí chính cho Capuchia mà tôi đưa ra năm 1994 là hoàn toàn đúng đắn. Tôi lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội của Capuchia ngay lập tức kiểm tra vũ khí, quân trang hiện có. Toàn bộ vũ khí và trang thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ phải bị thu hồi để tiêu hủy hoặc lưu kho”, ông Hun Sen đăng tải quyết định lên Facebook.

Theo ông Hun Sen, vũ khí của Mỹ có chất lượng kém và không giúp Campuchia chiến thắng trong các cuộc chiến.

“Rất nhiều bên sử dụng vũ khí của Mỹ đã thua trận. Từng có thời điểm vũ khí Mỹ được nhập rất nhiều vào Campuchia, khiến nước ta mắc nợ. Gần đây nhất, các lực lượng sử dụng vũ khí Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến ở Afghanistan. Tôi tin tưởng vào lòng dũng cảm và tinh thần chiến đấu của những người lính Campuchia hơn là vũ khí Mỹ. Lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ là thông điệp cảnh báo đến thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Campuchia. Nếu chúng ta muốn có nền quốc phòng độc lập, đừng sử dụng vũ khí Mỹ”, ông Hun Sen viết.

Campuchia: Thủ tướng Hun Sen ra lệnh tiêu hủy vũ khí Mỹ - 2

Ông Hun Sen lệnh cho quân đội Campuchia tiêu hủy hoặc lưu kho vũ khí Mỹ thu được trong nước (ảnh: Khmer Times)

Quyết định của Thủ tướng Hun Sen đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8.12 áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia với những cáo buộc về “vi phạm nhân quyền và tham nhũng”. Quân đội và cơ quan tình báo Campuchia sẽ không được tiếp cận với khí tài cũng như dịch vụ quốc phòng Mỹ sau lệnh cấm vận.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI), lệnh cấm vận mới sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động quốc phòng của Campuchia do Mỹ không phải nhà cung cấp vũ khí chính cho nước này.

“Mỹ đã sai lầm và đưa ra quyết định không hợp lý khi trừng phạt và không bán thiết bị quân sự cho Campuchia”, Phy Siphan – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia – nói trong cuộc họp báo hôm 10.12.

Trước đó. hôm 8.12, Bộ thương mại Mỹ cũng áp lệnh hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa Campuchia. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng, quốc gia Đông Nam Á cần nhanh chóng giải quyết các “vấn về về tham nhũng, vi phạm nhân quyền” trước khi khôi phục quan hệ tốt đẹp với Mỹ.

Bà Gina Raimondo cũng nhấn mạnh rằng, Campuchia cần “hành động để giảm ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc” ở nước này.

Năm ngoái, Campuchia quyết định phá dỡ một cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ xây dựng ở căn cứ hải quân Ream. Campuchia sau đó tuyên bố Trung Quốc sẽ hỗ trợ việc hiện đại hóa và mở rộng căn cứ Ream – động thái khiến Washington rất không hài lòng. Tuy nhiên, chính quyền Phnom Penh phủ nhận cho Bắc Kinh xây căn cứ trên lãnh thổ Campuchia hay độc quyền sử dụng một phần quân cảng Ream.

Nguồn: http://danviet.vn/campuchia-thu-tuong-hun-sen-ra-lenh-tieu-huy-vu-khi-my-502021111215857346.htm

Tin đồn Campuchia phá cơ sở Mỹ trong căn cứ quân sự vì TQ: Thủ tướng Hun Sen lên tiếng

Trong bối cảnh dư luận quốc tế dấy lên nhiều đồn đoán cho rằng, việc Campuchia phá bỏ công trình do Mỹ tài trợ xây...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Khmer Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung