Video: Sứa ma khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Mỹ gây kinh ngạc

Thứ Sáu, ngày 10/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sứa ma khổng lồ lần đầu tiên được nhìn thấy vào năm 1899. Chúng được những người đi biển ví như “bóng ma” của đại dương. Hơn 120 năm qua, các thợ lặn trên toàn thế giới chỉ bắt gặp sinh vật có hình thù kỳ dị này 110 lần.

Video cực hiếm cảnh sứa ma khổng lồ xuất hiện ở vịnh Monterey, Mỹ (nguồn: Daily Mail)

Sứa ma khổng lồ (tên khoa học là Stygiomedusa gigantea) được cho là có thể sinh sống ở mọi vùng biển trên Trái đất, trừ Bắc Cực. Chúng thường sống ở độ sâu khoảng 6.100 mét dưới đáy đại dương, nơi ánh sáng Mặt trời không thể chiếu tới nên con người rất khó bắt gặp.

Mới đây, đoạn video đẹp “mê hồn” quay cảnh một con sứa ma khổng lồ xuất hiện ở ngoài khơi vịnh Monterey, bang California (Mỹ) đã khiến các nhà khoa học kinh ngạc, xen lẫn sự thích thú, Daily Mail đưa tin hôm 9.12.

Theo Viện nghiên cứu Sinh vật biển vịnh Monterey, con sứa ma trong đoạn video có kích thước rất lớn. Nó bơi ở độ sâu cách mặt nước biển 990 mét nên khá dễ quan sát.

“Xúc tu của con sứa ma dài hơn 10 mét, đầu dài 1 mét. Nhìn nó giống hệt một chiếc mũ rất hợp thời trang”, Viện nghiên cứu Sinh vật biển vịnh Monterey bình luận khi đăng tải đoạn video.

Theo các chuyên gia, loài sứa ma dùng 4 chiếc xúc tu để bẫy và săn mồi. Chúng thường ăn sinh vật phù du và một số loài cá nhỏ. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về khả năng sinh sản cũng như sinh tồn của loài sứa đặc biệt này. Các nhà khoa học chưa bao giờ được chứng kiến trực tiếp cảch một con sứa ma săn mồi.

Khác với các loài sứa thông thường có màu trắng, sứa ma khổng lồ có màu đen, thích hợp để ngụy trang dưới đáy biển sâu. Đầu chúng tỏa ra thứ ánh sáng màu đỏ kỳ lạ. Khi bơi dưới biển, sứa ma khổng lồ có dáng vẻ hệt như những bóng ma đang bay lượn. Sứa ma khổng lồ là một trong những động vật ăn thịt không xương sống lớn nhất đại dương.

“Hiểu biết của con người về loài sứa ma là cực kỳ ít. Chúng sống ở đáy biển sâu và rất hiếm khi ngoi lên gần mặt biển. Sử dụng các robot dưới nước là cách hiệu quả nhất để quan sát loài vật kỳ bí này. Tuy nhiên, suốt 34 năm qua, chúng tôi đã thả xuống biển hàng nghìn thiết bị, nhưng số lần quay được sứa ma chỉ đếm trên đầu ngón tay”, Viện nghiên cứu Sinh vật biển vịnh Monterey cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/video-sua-ma-khong-lo-bat-ngo-xuat-hien-o-my-gay-kinh-ngac-50202110125585832.h...

Tình cảnh của hàng trăm nghìn người trong những cỗ ”quan tài sống” ở Hong Kong

Bị chôn sống trong quan tài là điều ai cũng cảm thấy đáng sợ, nhưng đối với hàng chục nghìn người ở Hong Kong, đó như...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung