Tướng quân đội Ukraine nói về khả năng chống chọi nếu Nga tấn công

Thứ Sáu, ngày 10/12/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Có khoảng 100.000 binh sĩ Nga đang tập trung gần khu vực biên giới với Ukraine. Lực lượng này sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới và Ukraine cần thêm nguồn lực để củng cố hệ thống phòng thủ, New York Times dẫn lời tướng quân đội cấp cao của Ukraine cho hay.

Tướng quân đội Ukraine nói về khả năng chống chọi nếu Nga tấn công - 1

Chuẩn tướng quân đội Ukraine – ông Kyrylo O. Budanov (ảnh: Daily Mail)

Chuẩn tướng Kyrylo O. Budanov – người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine – nói với New York Times rằng nước này nhiều khả năng sẽ bại trận nếu Nga tổ chức tấn công toàn diện.

“Thật không may, tôi phải thừa nhận rằng Ukraine cần có cái nhìn khách quan hơn trong tình thế hiện tại. Chúng tôi không có đủ nguồn lực quân sự để đẩy lùi một cuộc tấn công toàn diện của Nga. Chúng tôi cần hỗ trợ và viện binh từ phương Tây để phòng thủ. Nếu không, chúng tôi chỉ có thể cầm cự chừng nào chưa hết đạn. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi thứ có trong tay. Nhưng hãy tin những gì tôi nói. Nếu phải chiến đấu đơn độc, gần như không có đội quân nào trên thế giới có thể chống đỡ được Nga”, tướng Budanov nhận định.

Theo ông Budanov, các lực lượng của Ukraine sẽ nhanh chóng bị áp đảo trước hỏa lực từ vũ khí Nga, đặc biệt là không quân và tên lửa.

“Những vị trí chiến lược của quân đội Ukraine nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga. Vũ khí của họ có khả năng công kích mạnh và vượt qua tất cả hệ thống phòng thủ của Ukraine”, ông Budanov lo ngại.

Theo New York Times, quân đội Nga được đánh giá là mạnh thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Trong bối cảnh Nga được cho là đang tập trung binh sĩ và vũ khí áp sát Ukraine, Mỹ và các đồng minh châu Âu bày tỏ lo ngại về một cuộc xung đột có thể xảy ra. Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Biden cáo buộc Nga điều 175.000 quân áp sát biên giới với Ukraine và có thể mở cuộc tấn công vào đầu năm 2022.

Hôm 8.12, ông Biden tiết lộ rằng Mỹ đã cử một số đơn vị tới Ukraine để ngăn chặn một “cuộc xâm lược tiềm tàng từ Nga”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh mình chưa có kế hoạch điều quân tham chiến ở Ukraine nếu Nga tấn công quốc gia Đông Âu.

Tướng quân đội Ukraine nói về khả năng chống chọi nếu Nga tấn công - 2

Tướng Ukraine cho rằng, quân đội nước này sẽ nhanh chóng bị Nga áp đảo trong một cuộc tấn công tổng lực (ảnh: NY Times)

Nhiều chuyên gia quân sự nói với New York Times rằng Ukraine không có cơ hội chiến thắng nếu Nga tấn công.

“Nga có ưu thế vượt trội hơn hẳn Ukraine về chất lượng, số lượng binh sĩ và cả khí tài. Ukraine không thể chiến thắng nếu Nga mở một cuộc tấn công toàn diện. Bạn biết đấy, chúng ta đang nói về từng binh đoàn Nga phối hợp tràn qua biên giới với sự hỗ trợ của xe tăng, pháo binh, không quân và tên lửa. Tôi không nghĩ cuộc chiến sẽ là dễ dàng với Nga. Nhưng nếu lựa chọn giữa Nga và Ukraine, tôi tin Nga sẽ thắng”, Jeffrey Edmonds – chuyên gia phân tích quân sự của CIA – nhận xét.

“Nếu Nga tấn công, họ có thể phá tan thành lũy phòng thủ của Ukraine chỉ trong thời gian ngắn. Tôi nghĩ chỉ trong 30 – 40 phút là cuộc chiến đã ngã ngũ”, Robert Lee – cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ – nói.

Một quan chức cấp cao (giấu tên) của Ukraine nói với New York Times rằng, chính phủ nước này có thể mở kho vũ khí và phát cho người dân để “tự vệ” nếu quân đội thất thủ trước Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-quan-doi-ukraine-noi-ve-kha-nang-chong-choi-neu-nga-tan-cong-50202110121...

Nga: Căng thẳng với Ukraine gợi lại sự kiện đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân

Nga cảnh báo căng thẳng leo thang với Mỹ vì tình hình Ukraine, có thể làm gia tăng nguy cơ lặp lại cuộc khủng hoảng tên lửa...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung