Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất "vạn người"?

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 11:05 AM (GMT+7)

11 tàu sân bay hạt nhân Mỹ hiện nay được coi là một biểu tượng quyền lực, nhưng gần đây một đô đốc của Trung Quốc đã đề xuất đánh chìm 2 chiếc khiến 10.000 người thiệt mạng.

Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất "vạn người"? - 1

Các tàu sân bay đã trở thành biểu tượng sức mạnh của Mỹ.

Theo tờ Business Insider, một khi khủng hoảng xảy ra, điều đầu tiên Tổng thống Mỹ nhắc đến có thể sẽ là “Các tàu sân bay đang ở đâu?”

Ngày nay, tàu sân bay đã trở thành một biểu tượng quyền lực của Mỹ. Các tàu sân bay lớp Nimitz dài hơn sân bóng đá, có lượng giãn nước 100.000 tấn, mang theo 80 máy bay, 7.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ thực sự là “một con quái thú” khổng lồ.

Tàu sân bay Mỹ có thể được so sánh với cả một thành phổ nổi trên biển hoặc là sân bay di động. Mỗi chiếc tàu sân bay như vậy có giá tới 5 tỷ USD, trong khi các máy bay và vũ khí mang theo cũng không dưới 1 tỷ USD.

“Vũ khí huyền thoại”

Jerry Hendrix, cựu sỹ quan hải quân Mỹ, cho rằng các tàu sân bay ngày nay có thể trở nên quá đắt giá để chiến đấu.

“Tàu sân bay Mỹ không chỉ là phương tiện vũ khí  đơn thuần mà đã là biểu tượng của sức mạnh cường quốc Mỹ”, Hendrix nói. “Nói cách khác, các tàu sân bay được so sánh với báu vật quốc gia Mỹ”.

Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất "vạn người"? - 2

Máy bay Mỹ cất cánh trên tàu sân bay hạt nhân.

Nếu Mỹ đóng một tàu sân bay trong vòng một năm thì ngân sách sẽ tiêu tốn tương đương 80% ngân sách đóng toàn bộ tàu chiến.

Nhưng các tên lửa “sát thủ diệt tàu sân bay” của Nga hay Trung Quốc đang ngày càng hoàn thiện, tạo ra mối đe dọa đáng gờm. Các tên lửa này được chế tạo nhằm mục đích hạ gục các tàu sân bay, từ khoảng cách xa nhất, nhanh nhất và được thiết kế để không thể chống đỡ.

Ngày 20.12.2018, chuẩn Đô đốc Lou Yuan của Trung Quốc nói rằng căng thẳng với Mỹ đang diễn ra ở Biển Đông và Biển Nhật Bản (biển phía đông Hàn Quốc) có thể được giải quyết bằng cách đánh chìm hai siêu tàu sân bay Mỹ, khiến 10.000 người làm việc trên đó thiệt mạng.

Với mối đe dọa như vậy, các tàu sân bay Mỹ vô tình trở thành mục tiêu nổi khổng lồ cho đối phương. Bên cạnh đó, tàu sân bay được tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu ngầm và các tàu nổi khác hộ tống nhưng chừng đó có thể vẫn là chưa đủ.

Bryan Clarke, cựu trợ lý đặc biệt của tư lệnh hải quân Mỹ, nói trong kịch bản tốt nhất, đội tàu sân bay Mỹ có thể đánh chặn 450 tên lửa. Nhưng Trung Quốc lại có thể phóng 600 tên lửa từ đất liền ở khoảng cách 1.600km.

Điều này có nghĩa là chỉ cần tàu sân bay Mỹ vào tầm ngắm, Trung Quốc hoàn toàn có thể giáng đòn “khủng khiếp”, đánh chìm niềm tự hào của Mỹ.

Quá đắt giá để liều lĩnh

“Tổng thống Mỹ có thể phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa tàu sân bay vào khu vực đối phương đe dọa”, Hendrix đánh giá. “Quân đội đưa ra lời khuyên dựa trên nhiệm vụ họ được giao. Nhưng Tổng thống có thể không cảm thấy thoải mái”.

Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất "vạn người"? - 3

Lần cuối cùng Mỹ mất một tàu sân bay là trong Thế chiến 2.

Đó là vì Tổng thống Mỹ còn phải cảnh giác với công chúng. Mất một tàu sân bay trên biển sẽ gây sốc cho nước Mỹ. Bởi Washington đã không phải đón nhận những kịch bản tồi tệ như vậy kể từ thời Chiến tranh Việt Nam.

“Vì lý do sợ mất ‘quốc bảo’ mà Tổng thống Mỹ có thể thậm chí không dùng đến các tàu sân bay”, Hendrix đánh giá. “Điều này có nghĩa là nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với những tổn thất lớn, cả về sinh mạng và khí tài quân sự”.

Ngược lại, Bryan McGrath, một chuyên gia hàng hải, cho rằng đối thủ của Mỹ cũng phải nghĩ kỹ trước khi tấn công tàu sân bay, vì năng lực chiến đấu của hải quân Mỹ ngày càng được cải thiện qua thời gian.

“Nếu đối thủ nhắm đến mục tiêu là tàu sân bay, ‘sự phẫn nộ của Chúa‘ sẽ giáng đòn khủng khiếp đáp trả”, McGrath nói.

Hiện tại, giới chuyên gia quân sự Mỹ đang chia rẽ về việc sử dụng tàu sân bay. Nhưng điều đó không ngăn hải quân Mỹ tiếp tục đóng thêm tàu sân bay mới, không ngừng mở rộng sức mạnh hạm đội để phục vụ mục đích tác chiến toàn cầu.

Đòn đáp trả “khủng khiếp” của Mỹ nếu TQ đánh chìm 2 tàu sân bay chở vạn người

Báo Mỹ coi lời dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ của Đô đốc Trung Quốc là động thái leo thang nguy hiểm, cảnh báo Bắc Kinh...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung