Bộ Quốc phòng Ukraine rối ren khi Nga chuẩn bị chiến dịch lớn

Ngày 6/2, Ukraine gửi đi những tín hiệu trái ngược về số phận của bộ trưởng quốc phòng, khiến vị trí chủ đạo trong thời chiến của nước này trở nên bấp bênh dù đang phải chuẩn bị đối phó với chiến dịch tấn công mới của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine rối ren khi Nga chuẩn bị chiến dịch lớn - 1

Lực lượng Ukraine ở Bakhmut

Nhiều câu hỏi còn treo lơ lửng đối với Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov là dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy sự xáo trộn trong hàng ngũ lãnh đạo thời chiến của Ukraine, dù gần 1 năm qua nước này đã thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ để đối phó với Nga.

Một ngày sau khi thông báo ông Reznikov sẽ bị thay thế, Tổng thống Volodymir Zelensky có vẻ đã đổi ý, nói rằng sẽ không có thay đổi nhân sự nào ở lĩnh vực quốc phòng trong tuần này.

David Arakhamia, người đứng đầu khối quốc hội trong đảng của ông Zelensky, phát biểu rằng ông Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo quân đội, sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng, còn ông Reznikov sẽ là bộ trưởng các ngành công nghiệp chiến lược.

Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn im lặng về vấn đề này, còn ông Reznikov cho biết vẫn chưa được thông báo về bất kỳ bước đi nào và sẽ phản đối vị trí lãnh đạo ngành công nghiệp chiến lược nếu nhận được đề xuất.

Câu chuyện này là một trong hàng loạt diễn biến liên tục trong 2 tuần qua, dẫn đến nhiều thay đổi lớn về nhân sự lãnh đạo ở Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Nhiều quan chức địa phương và trung ương bị sa thải hoặc từ chức, lực lượng an ninh lục soát nhà của một tài phiệt, một cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ nghi ngờ gian lận tại một công ty dầu khí lớn. Bộ Quốc phòng bị cáo buộc ký hợp đồng mua thực phẩm với giá quá đắt, dù ông Reznikov không bị cáo buộc trực tiếp liên quan đến sai trái nào.

Ông Zelensky nói rằng những hành động này thể hiện rằng Kiev có thể bảo vệ an toàn cho hàng tỷ đô la mà phương Tây viện trợ. Tuy nhiên, những quyết định đó cũng có thể gây mất ổn định tầng lớp chính trị, khi nước này đang đối phó với Nga.

Trong khi đó, lực lượng Nga đang đạt được nhiều bước tiến ở miền Đông. Một thống đốc vùng nói rằng Nga đang đổ thêm quân cho một chiến dịch tấn công mới, có thể diễn ra trong tuần sau.

Cuộc chiến được đánh giá là đang tiến tới thời điểm mấu chốt, khi gần đến mốc tròn 1 năm diễn ra xung đột. Ukraine gần đây có vẻ không đạt được thành quả nào như nửa cuối năm 2022, còn Nga đang đẩy mạnh chiến dịch với hàng trăm ngàn quân dự bị.

Ukraine đang lên kế hoạch phản công, nhưng vẫn chờ phương Tây thực hiện lời hứa cung cấp xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Serhiy Haidai, thống đốc tỉnh Lugansk, vừa phát biểu trên truyền hình rằng Nga đang đưa thêm quân dự bị và vũ khí vào miền Đông Ukraine. Ông cũng nói rằng pháo kích không còn diễn ra suốt ngày đêm vì quân Nga chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công toàn diện.

“Sau ngày 15/2, chúng tôi cho rằng chiến dịch tấn công có thể diễn ra bất kỳ lúc nào”, ông Haidai nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-quoc-phong-ukraine-roi-ren-khi-nga-chuan-bi-chien-dich-lon-post1507940.t...

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine báo tin bất ngờ về chiến đấu cơ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho rằng Nga có thể sẽ phát động một cuộc tấn công lớn vào những tuần tới, nhưng Ukraine có binh sĩ và nguồn lực để đẩy lui đợt...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung