Ukraine nói về mục tiêu nhắm tới của vũ khí tầm xa Mỹ sắp cung cấp

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 5/2 nói Kiev sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa mới mà Mỹ cam kết cung cấp để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Đạn rocket mới mà Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine có tầm bắn 150km.

Đạn rocket mới mà Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine có tầm bắn 150km.

“Chúng tôi luôn khẳng định với các đồng minh và đối tác rằng chúng tôi có trách nhiệm không sử dụng vũ khí được cung cấp để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Chúng tôi chỉ nhắm tới các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đang tạm thời kiểm soát”, ông Reznikov nói.

Ông Reznikov khẳng định quân đội Ukraine sẽ chỉ sử dụng vũ khí mới để tấn công các mục tiêu quân sự Nga ở các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga kiểm soát.

Mỹ ngày 3/2 đã công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 2,2 tỷ USD, bao gồm đạn rocket mới trang bị cho các hệ thống HIMARS, với tầm bắn 150km, gấp đôi tầm bắn hiện nay của các hệ thống HIMARS.

Đạn rocket mới giúp Ukraine tấn công bất cứ mục tiêu nào ở vùng Donbass, tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cũng như phía bắc bán đảo Crimea.

Trong tuyên bố mới, ông Reznikov không đề cập đến bán đảo Crimea. Nhưng chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky luôn coi Crimea là vùng lãnh thổ cần giành lại từ Nga. Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Ukraine đã hoan nghênh việc Mỹ cung cấp vũ khí có tầm bắn xa hơn, nhưng vẫn mong muốn Mỹ sẽ hỗ trợ các tên lửa đạn đạo ATACMS tầm bắn 300km. Các tên lửa nặng 1,6 tấn này có thể được khai hỏa từ hệ thống HIMARS.

Hôm 5/2, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Yevgeniy Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner, nói lực lượng đang tiến công ở phía bắc thành phố Bakhmut, với mục tiêu bao vây hoàn toàn “chảo lửa” này.

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Ukraine vào ngày 5/2, Nga đã đạt thêm bước tiến trong nỗ lực bao vây Bakhmut. Nếu kiểm soát thành phố, Nga sẽ đạt bước tiến đáng kể nhất kể từ mùa hè năm 2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Tuyến phòng thủ của Ukraine quá vững, Nga không thể chọc thủng

Ukraine cho biết đã đẩy lùi cuộc tấn công mới của Nga vào TP Bakhmut hôm 4-2 khi nước này hứng chịu làn sóng pháo kích vào khu vực Donetsk.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - SCMP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN