Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói về kịch bản quân đội Nga kiểm soát Kiev

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cho rằng, ý tưởng về việc quân đội Nga kiểm soát thủ đô Kiev là phi thực tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói về kịch bản quân đội Nga kiểm soát Kiev - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov (ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của tạp chí The Economist, ông Reznikov không loại trừ khả năng quân đội Nga có thể tấn công Kiev lần 2. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng, kịch bản quân đội Nga kiểm soát được Kiev là không thể xảy ra, Ukraine Pravda đưa tin hôm 6/2.

“Quân đội Nga chưa từ bỏ Kiev. Họ muốn toàn bộ Ukraine đầu hàng”, ông Reznikov nói.

“Vì sao quân đồng minh kiểm soát Berlin lại chấm dứt được Thế chiến II? Tất cả cuộc chiến đều hướng đến việc kiểm soát thủ đô”, ông Reznikov nói thêm.

Ngày 24/2/2022, quân đội Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Nhiều khu vực ở Ukraine, bao gồm cả Kiev bị tên lửa Nga tấn công.

Rạng sáng ngày 25/2/2022, Kiev bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ. Chính quyền Kiev tuyên bố quân đội Nga đã tiến vào quận Obolon (thuộc Kiev). Ở phía bắc Kiev, quân đội Nga cũng tổ chức tấn công. Một số lực lượng đặc nhiệm Nga đã xâm nhập trung tâm thủ đô Ukraine, theo Reuters.

Để đối phó, chính quyền Kiev phát hàng nghìn khẩu súng cho người dân. Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi người dân Kiev tự chế bom xăng để tấn công quân đội Nga. Giao tranh ở Kiev diễn ra khốc liệt nhất vào ngày 26/2/2022.

Đầu tháng 4, Nga rút quân khỏi Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói về kịch bản quân đội Nga kiểm soát Kiev - 2

Quân đội Nga tấn công Kiev vào ngày 24/2/2022 (ảnh: CNN)

Ông Reznikov cho rằng, Nga đã tấn công Kiev bằng lực lượng mỏng, trong khi dân quân ở Kiev quá đông.

“Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Thành phố Bakhmut có khoảng 40.000 dân, nhưng quân đội Nga chưa thể kiểm soát dù đã tấn công suốt 5 tháng. Dân số Kiev lên tới hơn 4 triệu người. Khi xung đột nổ ra, nhiều người đã sơ tán, nhưng đa số vẫn chọn ở lại bảo vệ thành phố”, ông Reznikov nói.

“Làm thế nào bạn có thể kiểm soát một thành phố có hơn 3 triệu người?”, ông Reznikov đặt câu hỏi.

Bình luận của ông Reznikov được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga giành thế chủ động ở Donbass và Bộ Quốc phòng Ukraine có thể thay đổi về nhân sự.

Trả lời phỏng vấn của Ukraine Pravda hôm 6/2, ông David Arakhamia – lãnh đạo đảng Người phụng sự nhân dân cầm quyền ở Ukraine – cho hay, ông Reznikov sẽ rời ghế Bộ trưởng Quốc phòng và chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược.

“Đây là quyết định hoàn toàn hợp lý trong thời chiến”, ông Arakhamia nói.

Kyrylo Budanov – Cục trưởng Cục tình báo Quốc phòng Ukraine – là người sẽ thay thế ông Reznikov.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-truong-quoc-phong-ukraine-noi-ve-kich-ban-quan-oi-nga-kiem-soat-ki...

Báo Ukraine: Kiev có thể thay Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov được cho là sẽ rời ghế và Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine có khả năng thay thế ông.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Ukraine Pravda (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung