Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine báo tin bất ngờ về chiến đấu cơ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho rằng Nga có thể sẽ phát động một cuộc tấn công lớn vào những tuần tới, nhưng Ukraine có binh sĩ và nguồn lực để đẩy lui đợt một đợt tấn công như vậy. Ông Reznikov còn báo tin về loại vũ khí mà Kiev có thể sắp được phương Tây hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine báo tin bất ngờ về chiến đấu cơ - 1

Binh sĩ Ukraine bắn súng phòng không tại một vị trí gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 4/2. Ảnh: EPA-EFE

Theo Al Jazeera, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết đồng minh của Kiev sẽ đồng ý cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine để đối phó các lực lượng Nga, bất chấp bình luận gần đây của các lãnh đạo phương Tây rằng chiến đấu cơ sẽ không được gửi đến Ukraine. 

"Ngoài xe tăng, sẽ có cả chiến đấu cơ", ông Reznikov nói. "Câu hỏi đặt ra là phương Tây sẽ cung cấp loại chiến đấu cơ nào. Có thể coi nhiệm vụ thuyết phục phương Tây cung cấp chiến đấu cơ đã hoàn thành". 

Cho đến nay, Ukraine đã nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia Baltic và Ba Lan trong nỗ lực đề nghị phương Tây cung cấp chiến đấu cơ để đối phó quân Nga. Tuy nhiên, một số lãnh đạo phương Tây bày tỏ lo ngại rằng việc cung cấp chiến đấu cơ cho Kiev sẽ chọc giận Điện Kremlin và khiến các nước này bị cuốn sâu hơn vào xung đột. 

Kiev cho rằng việc phương Tây cung cấp cho Kiev các chiến đấu cơ là cần thiết để thách thức ưu thế trên không của Nga và đảm bảo giúp quân Ukraine có thể đối phó với một đợt tấn công của Nga trong thời gian tới. 

"Không phải tất cả vũ khí của phương Tây sẽ có mặt ở Ukraine vào thời điểm đó, nhưng chúng ta có đủ nguồn lực dự trữ để giữ vững và  duy trì tấn công", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố. 

Kể từ cuối tháng 2/2022, các nước phương Tây ban đầu do dự trước một số yêu cầu hỗ trợ vũ khí từ Ukraine, như tên lửa tầm xa và xe tăng, nhưng sau đó đồng ý hỗ trợ. Theo ông Reznikov, việc hỗ trợ chiến đấu cơ cũng sẽ như vậy. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cảnh báo trong cuộc họp báo hôm 5/2 rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công lớn trong vài tuần tới, nhưng khẳng định Kiev có đủ binh sĩ và nguồn lực để đẩy lui cuộc tấn công đó. 

Bình luận của ông Reznikov được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng ông sắp bị thay thế. Tờ Ukraine Pravda của Ukraine hôm 5/2 dẫn một số nguồn tin cho biết, trong vài ngày tới, ông Reznikov sẽ rời chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Người thay thế nhiều khả năng là Cục trưởng Cục tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov. Truyền thông phương Tây cho rằng nguyên nhân ông Reznikov sẽ rời ghế Bộ trưởng Quốc phòng là vì các bê bối tham nhũng trong Bộ này. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-truong-quoc-phong-ukraine-bao-tin-bat-ngo-ve-chien-au-co-a592460.h...

Bộ Quốc phòng Ukraine tung video bắn cháy hệ thống phòng không Nga ở chiến trường

Một hệ thống phòng không hiện đại Nga mới đưa vào chiến trường hồi tháng 12/2022, được cho là đã bị quân đội Ukraine phá hủy, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung