Bầu cử tổng thống Mỹ: Số cử tri bỏ phiếu sớm nói lên điều gì?

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 18:15 PM (GMT+7)

Theo khảo sát của CNN, đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Tuy nhiên, rất đông cử tri đảng Cộng hòa có thể đang chờ ngày bầu cử chính thức (3/11) vì lo ngại tính minh bạch của việc bỏ phiếu qua thư.

Đảng Dân chủ giành lợi thế

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu cử sớm (qua thư và trực tiếp) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã lên đến 28 triệu. Việc số người bỏ phiếu sớm tăng đột biến có liên quan đến mối lo về khả năng lây lan COVID-19 nếu toàn dân Mỹ cùng đi bầu vào ngày 3/11.

Con số này tương đương 20% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016 (136 triệu phiếu).

Georgia, nơi không có ứng viên đảng Dân chủ nào giành chiến thắng từ sau ông Bill Clinton năm 1992, được coi là một bang chiến trường trong năm 2020. Tại đây, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm đã tăng 152%, và tỉ lệ bỏ phiếu qua thư tăng 648% so với năm 2016.

Bang có nhiều phiếu bầu sớm nhất là Texas, với hơn 4 triệu phiếu.

Theo khảo sát của CNN, đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Thống kê của Catalist ở một số bang cho thấy số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 42%, đảng Cộng hòa 31% và số phiếu chưa rõ đảng phái là 24%.

Ở Bắc Carolina, số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 46%, đảng Cộng hòa là 25%, và số phiếu bầu chưa rõ đảng phái là 28%.

Tương tự, ở bang Florida, số phiếu bầu sớm ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng từ 41% của năm 2016 lên 49% trong năm nay.

Cử tri Cộng hòa đợi ngày bầu cử

Theo CNN, rất đông cử tri đảng Cộng hòa có thể đang chờ ngày bầu cử chính thức (3/11) sau khi Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh “sự không minh bạch của việc bỏ phiếu qua thư”.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cử tri đảng Cộng hòa có ít khả năng bỏ phiếu qua đường bưu điện hơn cử tri đảng Dân chủ. Do đó, việc đảng Dân chủ giành lợi thế ở nhóm cử tri đi bầu sớm vẫn không thể đảm bảo chiến thắng cho ông Joe Biden.

Mặc dù việc nhiều người đi bầu sớm sẽ giúp quá trình xác định người chiến thắng trở nên dễ dàng hơn ở một số tiểu bang, nhưng ở các bang quan trọng, việc kiểm phiếu sẽ tốn thời gian hơn một chút.

Vì các bang có quy định khác nhau về thời điểm nhận và kiểm phiếu bầu qua thư. Khoảng một nửa số bang của Mỹ sẽ chấp nhận các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện vào ngày 3/11, dù lá phiếu đó đến sau ngày bầu cử vài ngày, thậm chí vài tuần.

Về việc kiểm phiếu, các bang quan trọng như Florida, Bắc Carolina và Georgia có thể bắt đầu xử lý các phiếu bầu vắng mặt từ trước khi diễn ra ngày bầu cử, nếu lá phiếu đó được gửi đến sớm. Nhưng một số bang quan trọng khác, như Pennsylvania và Michigan, phiếu bầu qua thư sẽ chỉ được kiểm đếm bắt đầu từ ngày bầu cử.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-so-cu-tri-bo-phieu-som-noi-len-dieu-gi-17...

Thay đổi khiến ông Trump không thể “chen ngang” đối thủ trong cuộc tranh luận sắp tới

Rút kinh nghiệm từ cuộc tranh luận lần 1, Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã đưa ra thay đổi để đảm bảo trật tự của...

Theo Minh Hạnh - CNN (Tiền Phong)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung