Thay đổi khiến ông Trump không thể “chen ngang” đối thủ trong cuộc tranh luận sắp tới

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 11:45 AM (GMT+7)

Rút kinh nghiệm từ cuộc tranh luận lần 1, Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã đưa ra thay đổi để đảm bảo trật tự của cuộc tranh luận lần cuối trước ngày Tổng tuyển cử 3/11.

Thay đổi khiến ông Trump không thể “chen ngang” đối thủ trong cuộc tranh luận sắp tới - 1

Ông Trump (trái) và đối thủ Biden. Ảnh: The Daily Chela

Ủy ban Tranh luận Tổng thống hôm 19/10 (giờ địa phương) tuyên bố micro của ông Trump và ông Biden sẽ bị tắt tiếng trong cuộc tranh luận Tổng thống lần cuối cùng, dự kiến diễn ra tối 22/10. Theo CNN, sự thay đổi này được cho là sẽ khiến Tổng thống Mỹ đương nhiệm nổi giận. 

Cụ thể, việc tắt tiếng micro sẽ được thực hiện như sau: Khi bắt đầu mỗi phần trong 6 phân đoạn nhỏ của cuộc tranh luận lần cuối cùng, mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời một câu hỏi. Trong quá trình đó, micro của ứng viên đối thủ sẽ bị tắt tiếng. 

"Theo quy tắc tranh luận đã được thống nhất, mỗi ứng viên có 2 phút - không bị gián đoạn, chen ngang bởi đối thủ - để đưa ra câu trả lời của mình. Sau đó là các khoảng thời gian thảo luận mở (cả 2 ứng viên tranh luận). Lúc này, cả micro của 2 ứng viên đều được bật trở lại. Cả 2 bên đều tái khẳng định sự đồng ý của họ với quy tắc 2 phút không gián đoạn", Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho hay. 

"Trong thời gian dành cho thảo luận mở, Ủy ban hy vọng các ứng viên sẽ tôn trọng thời gian của nhau. Điều này giúp thúc đẩy các cuộc thảo luận dân sự vì lợi ích của người dân. Cuộc thảo luận lần 3 sẽ diễn ra trong 90 phút, đêm 22/10 (giờ địa phương)", Ủy ban Tranh luận Tổng thống thông báo. 

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp chiều 19/10 của Ủy ban Tranh luận Tổng thống, thảo luận về những thay đổi quy tắc đối với hình thức tranh luận. Ủy ban quyết định, thay đổi là cần thiết vì ở cuộc tranh luận lần 1 giữa ông Trump và đối thủ Biden, sự hỗn loạn đã xảy ra khi ứng viên đảng Cộng hòa liên tục ngắt lời hoặc xen ngang khi đang ở phần nói của ông Biden. 

Cuộc tranh luận tổng thống lần 2 của Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã bị hủy bỏ sau khi ông Trump từ chối tham gia cuộc tranh luận trực tuyến, hình thức tranh luận được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ lây lan do trước đó ông Trump bị nhiễm Covid-19. 

Một nguồn tin thân cận với Ủy ban nói với CNN rằng, quyết định tắt tiếng micro được các thành viên trong ủy ban nhất trí và nhấn mạnh: "Đây không phải là thay đổi quy tắc mà là động thái nhằm thúc đẩy tuân thủ các quy tắc đã được 2 đội ngũ tranh cử thống nhất". 

Sự thay đổi này nhanh chóng thu hút sự chú ý và vấp phải sự chỉ trích của Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Murtaugh cáo buộc (không đưa ra bằng chứng) quyết định thay đổi từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống là "một nỗ lực để tạo lợi thế cho ứng viên mà họ ưu ái". 

Dẫu vậy, ông Trump vẫn "cam kết tranh luận với đối thủ Biden" bất chấp mọi sự thay đổi, theo ông Murtaugh. 

Tuyên bố của Ủy ban Tranh luận Tổng thống dường như dự liệu được sự tức giận từ ông Trump và đội ngũ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng, những người nhiều lần cho thấy bất kỳ thay đổi nào về thủ tục tranh cử đều là không thể chấp nhận được. 

"Sau khi thảo luận với cả 2 bên, chúng tôi nhận thấy không bên nào có thể hoàn toàn hài lòng với các biện pháp được công ngày hôm nay. Một bên thì cho rằng họ đã làm quá nhiều, trong khi bên còn lại thì nghĩ họ làm chưa đủ. Chúng tôi cảm thấy hài lòng khi những biện pháp này tạo ra sự cân bằng phù hợp và chúng có lợi cho người dân Mỹ", Ủy ban Tranh luận Tổng thống tuyên bố. 

Ngoài thay đổi liên quan tới việc tắt micro, chủ đề của cuộc tranh luận lần 3 cũng có một sự thay đổi. Các chủ đề trong cuộc tranh luận sắp tới gồm: Chống Covid-19, gia đình Mỹ, chủng tộc ở Mỹ, thay đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo. Như vậy, chủ đề chính sách đối ngoại bị loại bỏ. 

Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, phàn nàn về quyết định loại bỏ chủ đề này của Ủy ban Tranh luận Tổng thống. "Chúng tôi kêu gọi ủy ban hiệu chỉnh lại các chủ đề", Stepien viết trong một bức thư gửi tới Ủy ban. 

Nguồn: http://danviet.vn/thay-doi-khien-ong-trump-khong-the-chen-ngang-doi-thu-trong-cuoc-tranh-luan-sa...

Nếu không tái đắc cử năm nay, ông Trump sẽ làm gì?

Cựu trợ lý thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ nếu ông chủ Nhà Trắng thất bại trước ứng viên đảng...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung