Nếu không tái đắc cử năm nay, ông Trump sẽ làm gì?

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Cựu trợ lý thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ nếu ông chủ Nhà Trắng thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong năm nay, đó chưa phải là "dấu chấm hết" với ông Trump. 

Nếu không tái đắc cử năm nay, ông Trump sẽ làm gì? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Independent

Tờ News.com.au hôm 19/10 đưa tin, Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng rời Nhà Trắng năm 2017, chia sẻ với báo chí rằng cuộc bầu cử năm nay "gay cấn hơn những gì truyền thông đang phản ánh" và "ông Trump sẽ giành thắng lợi trong ngày bầu cử chính thức 3/11". 

Nhưng nếu thất bại, Bannon chia sẻ với tờ The Australian: "Đó chưa phải là dấu chấm hết với ông Trump trong nghiệp chính trị. Tôi sẽ đưa ra dự đoán ngay lúc này. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà ông Biden được tuyên bố là người thắng cuộc cuối cùng, ông Trump sẽ tuyên bố tiếp tục tranh cử cho cuộc bầu cử Mỹ năm 2024". 

Nếu điều đó xảy ra, ông Trump, hiện tại đang 74 tuổi, sẽ tranh cử ở tuổi 78 vào năm 2024 - đúng mức tuổi của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện tại. 

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử, ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong hầu hết cuộc thăm dò quốc gia. 

Số liệu của công ty tổng hợp dữ liệu thăm dò ý kiến, Real Clear Politics, hiện tại cho thấy ứng viên đảng Dân chủ đang hơn 9 điểm so với đối thủ tới từ đảng Cộng hòa và là Tổng thống Mỹ đương nhiệm. 

Tuy nhiên, một số thăm dò cho thấy ông Trump đang làm tốt hơn những gì đã làm ở thời điểm năm 2016 khi đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tại một số bang "chiến địa" quan trọng. Điều này mang yếu tố quyết định tới việc đảm bảo chiến thắng ở đại cử tri đoàn của ông chủ Nhà Trắng.  

Với sự chuẩn bị của mình, ông Trump và đối thủ Biden đang góp phần tạo nên một cuộc bầu cử đầy tranh cãi và kịch tính nhất trong lịch sử. Kết quả chung cuộc có thể sẽ chỉ ngã ngũ ở ngày cuối cùng. 

Một số lượng lớn cử tri, chủ yếu là đảng Dân chủ, sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này bị ông Trump kịch liệt phản đối vì cho rằng sẽ có khả năng "gian lận". 

Bà Hillary trước đây đã khuyên ông Biden không nên "nhượng bộ trong bất kỳ hoàn cảnh nào". Đảng Dân chủ đã tập hợp một đội ngũ pháp lý với hơn 600 luật sư để chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý kéo dài. 

Ông Bannon nhắc lại lo ngại này, đoán rằng kết quả bầu cử "sẽ không thể ngã ngũ sớm" và nhiều khả năng Tòa án Tối cao sẽ phân xử. 

Tháng 9, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Ted Cruz, cho rằng khả năng trên là một trong những lý do chính khiến thẩm phán Amy Coney Barrett được đưa lên thay thế người tiền nhiệm đã quá cố, Ruth Bader Ginsburg. 

"Al Gore đã phản đối kết quả bầu cử năm 2000 và nước Mỹ đã trải qua 36 ngày hỗn loạn. Nếu ông Biden làm điều đó một lần nữa trong năm nay (trong trường hợp thất cử), một tòa án thông thường không thể giải quyết được bất cứ điều gì. 

Điều đó cũng có thể khiến cuộc bầu cử tổng thống kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí tới cả năm sau. Đây là tình huống không thể chấp nhận được với một quốc gia. Vì vậy, chúng ta cần tòa án Tối cao để có thể đưa ra câu trả lời dứt khoát với người dân", ABC dẫn lời ông Cruz. 

Ông Bannon cho biết, cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể kết thúc tại Hạ viện vào tháng Giêng năm sau trong trường hợp không ứng viên nào đạt 270 phiếu đại cử tri trở lên. 

Ông Bannon từng là giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016 và sau đó đảm nhận vai trò chiến lược gia trưởng Nhà Trắng trong 7 tháng đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, trước khi bị sa thải năm 2017. 

Hồi tháng 8, Bannon bị bắt và bị buộc tội gian lận trong một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico.  

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump nói: "Đó không phải là bức tường biên giới mà tôi định xây dựng. Tôi hoàn toàn không liên quan nhưng tôi nghĩ Bannon sẽ ổn thôi". 

Nguồn: http://danviet.vn/neu-khong-tai-dac-cu-nam-nay-ong-trump-se-lam-gi-502020191014582360.htm

Ông Biden đánh bại ông Trump về lượng người xem hỏi đáp riêng trên truyền hình

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh bại Tổng thống Mỹ Donald Trump trên truyền hình, khi hai ứng viên có màn hỏi đáp riêng...

Theo Nguyễn Thái - News.com.au (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung