Bầu cử Mỹ 2020: Choáng với số tiền tốn kém nhất lịch sử tiêu cho hai ông Biden và Trump

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 20:30 PM (GMT+7)

Tại cuộc bầu cử Mỹ 2020, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang trên đà trở thành ứng viên đầu tiên trong lịch sử huy động được số tiền khổng lồ 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ.

Bầu cử Mỹ 2020: Choáng với số tiền tốn kém nhất lịch sử tiêu cho hai ông Biden và Trump - 1

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 giữa ông Trump (phải) và đối thủ Biden được xem là tốn kém nhất lịch sử Mỹ. Ảnh: Chelsea Stahl

Tờ Business Insider India hôm 29/10 đưa tin, Center for Responsive Politics (CRP), tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi hoạt động chi tiêu chính trị ở Mỹ, chỉ ra rằng, cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 sẽ trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử Mỹ, với tổng chi phí dự kiến là 14 tỷ USD - gấp đôi so với cuộc bầu cử năm 2016. 

"Tổng chi phí cho cuộc bầu cử năm 2020 sẽ là gần 14 tỷ USD, gấp đôi chi phí của cuộc bầu cử 4 năm trước. Đây là một con số chưa từng thấy, biến cuộc bầu cử năm nay thành cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ. Chúng tôi trước đó ước tính tổng chi phí là gần 11 tỷ USD. Nhưng một lượng lớn các khoản quyên góp chính trị cuối cùng đã đẩy tổng chi phí vượt qua con số 11 tỷ USD", CRP cho biết. 

Theo CRP, ông Biden cũng sẽ là ứng viên đầu tiên trong lịch sử huy động được 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ. 

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã thu về số tiền quyên góp kỷ lục 983 triệu USD tính tới ngày 14/10, cho thấy nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đánh bại ông Trump. Tổng thống Mỹ đương nhiệm và đội ngũ tranh cử của ông kêu gọi được số tiền ít hơn, 596 triệu USD. 

Sheila Krumholz, giám đốc điều hành của CRP, nhận định: "Các nhà tài trợ đã rót số tiền kỷ lục vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 và năm nay dường như là sự tiếp nối của xu hướng đó. 10 năm trước, một ứng viên tổng thống tỷ USD là điều ít ai nghĩ tới. Nhưng ở cuộc bầu cử Mỹ năm nay, điều đó có thể xảy ra". 

Với sự thúc đẩy từ những người ủng hộ, đảng Dân chủ tiếp tục thể hiện thế mạnh gây quỹ, giúp họ thống trị cuộc đua tiền bạc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. 

"Cỗ máy kiếm tiền của đảng Dân chủ còn mạnh hơn trong năm 2020", CRP cho hay. 

Các ứng viên và nhóm thuộc đảng Dân chủ đã chi ra 5,5 tỷ USD cho bầu cử, so với con số 3,8 tỷ USD của đảng Cộng hòa. CRP cho rằng chưa bao giờ đảng Dân chủ lại nắm lợi thế tài chính lớn như vậy. 

Thống kê cho thấy, 2 đảng đều kêu gọi được nhiều hơn từ những nhà tài trợ nhỏ. Nhưng đảng Dân chủ vẫn chiếm ưu thế khi kêu gọi được 1,7 tỷ USD, trong khi đảng Cộng hòa chỉ thu về 1 tỷ USD.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-my-2020-choang-voi-so-tien-ton-kem-nhat-lich-su-tieu-cho-hai-ong-biden-...

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump thất thế trước ”kẻ thù vô hình” tại bang chiến lược

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một tồi tệ tại những bang quan trọng nhất với Tổng thống Donald Trump trong cuộc...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung