Bầu cử Mỹ 2020: Quy trình kiểm phiếu năm nay có gì khác biệt?

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 17:10 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cho biết, ngày bỏ phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống là 3/11. Tuy nhiên, sẽ mất vài ngày để các lá phiểu được kiểm duyệt.

Hãng tin ABC News cho hay, cuộc bầu cử năm nay được đánh giá là đặc biệt nhất từ trước tới giờ. Với việc số người tham gia bỏ phiếu tăng kỷ lục, và công tác kiểm phiếu sẽ không bắt đàu trước ngày 3/11 ở hầu hết các bang, nhiều khả năng kết quả cuộc bầu cử năm nay sẽ được công bố muộn hơn.

Thời hạn cuối cùng tiếp nhận phiếu qua thư được kéo dài tới hết ngày 3/11 đã đặt ra một vài thách thức đối với quy trình kiểm duyệt lá phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã không ít lần phản đối cách thức bỏ phiếu này, nhấn mạnh nguy cơ xảy ra gian lận. 

Bầu cử Mỹ 2020: Quy trình kiểm phiếu năm nay có gì khác biệt? - 1

Quy trình kiểm phiếu năm nay có thể kéo dài hơn so với mọi năm. Ảnh: AP

Tuy nhiên, các chuyên gia đã bày tỏ sự lạc quan đối với vấn đề này, khẳng định mọi lá phiếu sẽ được tiếp nhận và kiểm duyệt cẩn thận. 

Theo ông Michael Waldman, chủ tịch viện Luật và Chính sách phi đảng phái Brennan Center for Justice: "Có nhiều lý do để các cử tri đi bỏ phiếu. Và những lá phiếu của họ sẽ được tính. Đây là một hệ thống minh bạch và đảm bảo an toàn".

Trên thực tế, cũng có những lá phiếu gửi qua thư (còn được gọi là phiếu vắng mặt) bị từ chối, nhưng chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cuộc bầu cử. Ủy ban Hỗ trợ bầu cử cho biết, năm 2016, chỉ có 1% số phiếu vắng mặt không được tính.  Ở nhiều tiểu bang, cử tri có thể theo dõi qua internet tình trạng phiếu bầu của họ và cũng có các quy trình để bầu lại hoặc sửa chữa số phiếu bị từ chối. 

Các thủ tục kiểm phiếu sẽ có sự điều chỉnh khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Nhưng dưới đây là một cái nhìn tổng quát về quy trình kiểm đếm số phiếu bầu chung cuộc.

Quá trình xử lý phiếu bầu

Hiện nay, tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đều đang tiến hành tiếp nhận các lá phiếu sớm từ cử tri. Với số lá phiếu vắng mặt của các cử tri tăng lên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều tiểu bang đã sửa đổi quy định, cho phép cơ quan chức năng tiến hành quy trình xử lý sớm đối với những phiếu bầu qua thư. Theo đó, những lá phiếu vắng mặt có thể bắt đầu được tiếp nhận và kiểm duyệt khoảng vài ngày trước ngày bầu cử 3/11.

Ví dụ, tiểu bang Michigan đã bắt đầu kiểm phiếu khoảng 1 ngày trước ngày bầu cử 3/11 đối với các thành phố có hơn 25.000 cư dân trong năm nay. Hay như tiểu bang chiến trường Pennsylvania, chính quyền đã thông qua dự luật cho phép các thư ký bắt đầu kiểm phiếu lúc 7h ngày 3/11, thay vì đợi đến khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Hầu hết các quy tắc kiểm phiếu sẽ được duy trì như những năm trước bao gồm việc lập bảng thống kê ngắn gọn với các tiêu chí như xác định tính hợp pháp của lá phiếu, khớp chữ ký của cử tri và ghi nhận kết quả mỗi lá phiếu.

Tuy nhiên, một số tiểu bang đã điều chỉnh thời gian biểu của họ do đại dịch để giảm bớt gánh nặng của việc gia tăng số phiếu vắng mặt.

Hội nghị quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Bang cho biết, kết quả bỏ phiếu sẽ không được công bố cho tới khi các cuộc thăm dò ý dân kết thúc. 

Được biết, việc kiểm duyệt các lá phiếu vắng mặt sẽ tốn khá nhiều thời gian, bởi vậy  các cử tri có thể cần phải có "một chút kiên nhẫn" đối với cuộc bầu cử năm nay, ông Waldman cho biết. 

Những thay đổi và thách thức

Ngày bầu cử trực tiếp cuối cùng của các cử tri Mỹ và 3/11 và các lá phiếu vắng mặt cũng cần được gửi trước thời điểm này. Điều này có thể khiến một vài lá phiếu sẽ được tiếp nhận sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Bang Washington cho biết, họ sẽ tiếp nhận phiếu vắng mặt tới ngày 23/11, miễn là các lá phiếu được xác nhận gửi đi trước ngày 3/11.

Tại Bắc Carolina, Tòa phúc thẩm đã phán quyết rằng các phiếu bầu được đánh dấu bưu điện xác nhận gửi đi trước 17h ngày 3/11 đều sẽ có giá trị tới ngày 12/11. Một vài tiểu bang khác như Kentucky, Massachusetts, Mississippi, Minnesota, New Jersey và Pennsylvania cũng đã có những thay đổi tương tự đối với cuộc bầu cử năm nay.

Điều này được đưa ra phù hợp với nhu cầu bầu cử qua thư của cử tri trong bối cảnh đại dịch COVID-19, song sẽ đặt ra nhiều vấn đề đối với việc kiểm phiếu và khiến các cử tri phải đợi chờ lâu hơn để biết ai là người sẽ lãnh đạo họ trong 4 năm tới.

Thời hạn xác nhận kết quả

Sau khi các lá phiếu được tiếp nhận, chúng sẽ được kiểm đếm và xác minh, sau đó được xác nhận chính thức theo đúng quy trình. Mỗi bang sẽ có thời hạn khác nhau để xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Trong đó, 6 tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử trong vòng 1 tuần kể từ ngày 3/11; 26 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C. sẽ có thời hạn kiểm phiếu trong khoảng thời gian từ 10/11 đến 30/11; 14 bang công bố kết quả vào tháng 12 và 4 bang khác không đưa ra hạn chót cho việc kiểm phiếu.

Ngày cuối cùng để các bang hoàn thành quy trình kiểm phiếu là ngày 8/12. Sau đó, các Đại cử tri đoàn sẽ tụ họp ở mỗi bang vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu bầu.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/bau-cu-my-2020-quy-trinh-kiem-phieu-nam-nay-co-gi-k...

Thực hư ông Biden ”nói lẫn tai hại”, tạo cớ cho ông Trump chế giễu?

Đảng Dân chủ và các đồng minh khác của ông Biden cho rằng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ không hề nói lẫn tên...

Minh Hạnh (Theo ABC News) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung