Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri đảng Cộng hòa tăng tốc, thu hẹp khoảng cách ở 4 bang chiến địa

Thứ Bảy, ngày 31/10/2020 08:45 AM (GMT+7)

Sát ngày bầu cử tổng thống, đảng Cộng hòa bất ngờ tăng tốc, thu hẹp khoảng cách với đảng Dân chủ tại 4 bang chiến địa quan trọng.

CNN ước tính, khoảng 12 triệu cử tri tại 4 bang chiến địa Florida, North Carolina, Nevada và Iowa đã tham gia bỏ phiếu sớm, đây là một điều quan trọng liên quan tới việc xác định nhà lãnh đạo Mỹ trong 4 năm tới. 

Theo đó, lịch trình các cuộc vận động tranh cử của 2 ứng viên tổng thống hiện nay cũng đang tập trung chủ yếu vào 4 bang chiến địa quan trọng này. Hôm 29/10, cả đương kim Tổng thống Donald Trump lẫn đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đều đã tới bang Florida để vận động người ủng hộ chọn ra 29 đại cử tri có lợi cho họ trong cuộc bỏ phiếu chung cuộc.

Bầu cử Mỹ 2020: Cử tri đảng Cộng hòa tăng tốc, thu hẹp khoảng cách ở 4 bang chiến địa - 1

Tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu sớm đã tăng lên đáng kể trong tuần vừa qua. Ảnh: NPR

Bên cạnh đó, ông Trump dự kiến sẽ trở lại đến North Carolina và "phó tướng" Pence sẽ tiếp tục vận động tranh cử tại Nevada và Iowa trong những ngày tới.

Bang Florida

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Donald Trump đã giành chiến thắng sát nút so với đối thủ khi ấy, bà Hillary Clinton, với 1 điểm cách biệt tại bang Florida. Năm nay, Florida tiếp tục được coi là khu vực trọng yếu, quyết định phần lớn kết quả bầu cử.

Được biết, trong tuần qua, tỷ lệ cử tri trẻ dưới 30 tuổi tham gia bỏ phiếu chọn Đại cử tri đoàn tại Florida đã tăng từ 8% lên 10%. Những cử tri thuộc nhóm tuổi khác đi bỏ phiếu sớm cũng tăng nhẹ. Trong khi đó, nhóm cử tri cao tuổi (ngoài 65) đã giảm từ 45% xuống còn 39%. 

Tỷ lệ cử tri Tây Ban Nha tham gia bỏ phiếu trước ngày bầu cử đã tăng từ 14% (trong năm 2016) lên 16% (năm 2020); tỷ lệ cử tri da đen cũng tăng nhẹ từ 12% lên 13%. Chỉ có số phiếu bầu của các cử tri da trắng giảm 3 điểm so với cùng thời điểm năm 2016.

Khoảng cách giữa tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã được thu hẹp đáng kể từ 9 điểm xuống còn 4 điểm trong tuần qua. Các cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy các đảng viên Cộng hòa thích bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử 3/11. 

Bang North Carolina

Năm 2016, ông Trump đã chiếm lợi thế 3 điểm so với bà Clinton tại bang North Carolina.

Tương tự với Florida, số lượng người trẻ tuổi tham gia bỏ phiếu sớm tại bang này cũng tăng nhẹ trong năm nay. Tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi tham gia bỏ phiếu ở North Carolina đã tăng từ 11% lên 12%. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ cử tri da trắng tham gia bỏ phiếu đang chiếm phần lớn ở Bắc Carolina với 72%, con số này của những cử tri da là 22%. 

Tại tiểu bang này, đảng Dân chủ cũng đã mất dần lợi thế của mình. Nếu tuần trước, khoảng cách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa là 12 điểm thì tới hiện nay, con số này đã giảm xuống còn 8 điểm. 

Bang Iowa

Iowa vẫn là một chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay. Trước đó, ông Trump đã giành lợi thế lớn với cách biệt 9 điểm tại bang này. 

Tương tự năm 2016 số cử tri tham gia bỏ phiếu sớm của đảng Dân chủ trong năm nay tiếp tục cao hơn so với đảng Cộng hòa với tỷ lệ lần lượt là 49% và 32%. Tuy nhiên, con số này cũng đã thu hẹp xuống 4 điểm sau tuần qua. Tại bang Iowa, nhóm cử tri da trắng chiếm đa số với tỷ lệ 94%. 

Xét theo độ tuổi cử tri, tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi đi bỏ phiếu sớm chiếm 10%, tăng 3 điểm so với cùng thời điểm 4 năm trước. Bên cạnh đó, số cử tri trong độ tuổi 30-64 đã tăng 5 điểm từ 42% lên 47%. Tỷ lệ các cử tri trên 65 tuổi bỏ phiếu sớm giảm nhẹ. 

Bang Nevada

Năm 2016, ông Donald Trump đã thua 2 điểm so đối thủ Hillary Clinton tại bang chiến địa Nevada. 

Tỷ lệ các cử tri dưới 30 tuổi tham gia bỏ phiếu sớm tại tiểu bang này là 11%, tăng 2 điểm so với tuần trước đó. Trong khi tỷ lệ này của nhóm cử tri trên 65 tuổi đã giảm từ 40% xuống 35%. 

Khoảng 2/3 số phiếu bầu sớm là của các cử tri da trắng. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu sớm là 13%, tăng nhẹ so với năm 2016. Số cử tri gốc Á bỏ phiếu sớm tăng nhẹ 1 điểm. 

Khoảng cách giữa số cử tri bỏ phiếu sớm của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã được thu hẹp từ 12 điểm xuống còn 7 điểm với tỷ lệ lần lượt là 35% và 42%.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/bau-cu-my-2020-cu-tri-dang-cong-hoa-tang-toc-thu-he...

Làm cử tri ”vỡ mộng” về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt?

Bất chấp những lời hứa hẹn từ năm 2016, ông Trump đang khiến nhiều cử tri thất vọng và Tổng thống Mỹ có thể sẽ phải...

Theo Minh Hạnh (Theo CNN) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung