Làm cử tri "vỡ mộng" về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt?

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 21:00 PM (GMT+7)

Bất chấp những lời hứa hẹn từ năm 2016, ông Trump đang khiến nhiều cử tri thất vọng và Tổng thống Mỹ có thể sẽ phải “trả giá” trong cuộc bầu cử này, theo SCMP.

Làm cử tri "vỡ mộng" về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt? - 1

Nhiều lời hứa của ông Trump không được thực hiện khi làm Tổng thống Mỹ, trong đó có cả kinh tế (ảnh: ABC News)

Trong khi nhiều bang ở Mỹ đang chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp nghiêm trọng, người ta bắt đầu nhớ về những lời hứa hẹn “đưa công việc quay trở lại Mỹ”, khi ông Trump ra tranh cử năm 2016.

4 năm trước, United States Steel – công ty sản xuất thép Mỹ – được ông Trump đưa ra như minh chứng cho sự phục hưng kinh tế Mỹ dưới thời mình làm Tổng thống.

Tuy nhiên, đến tháng 5 vừa rồi, United States Steel vừa phải tiến hành sa thải nhân viên lần thứ 4. Hơn 6.500 công nhân ở United States Steel đã mất việc làm.

Nhiều cử tri đang “vỡ mộng” kinh tế và họ quy trách nhiệm này cho ông Trump. Ngành thép, sản xuất ô tô, máy móc ở một số bang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

“Rất nhiều lời hứa của ông Trump chỉ là nói suông, không mang lại lợi ích gì cho ngành sản xuất ở Mỹ. Chiến lược kinh tế của ông Trump vẫn chưa lường hết được khả năng cạnh tranh của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc”, Scott Paul – chủ tịch của tổ chức Alliance for American Manufacturing (AAM) – nhận xét.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc “ăn cắp việc làm của dân Mỹ”. Ông Trump cam kết sẽ mang lại hàng triệu việc làm lương cao cho người dân.

Ông Trump cũng hứa chi 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Trong đó, vật liệu do Mỹ sản xuất sẽ được sử dụng cho các công trình. Tuy nhiên, đến tìm tiền chi cho bức tường biên giới với Mexico đang xây dở, ông Trump cũng phải chật vật.

Những thất bại về kinh tế – được cho là thế mạnh của ông Trump – nhiều khả năng sẽ là “đòn chí mạng” khi ông Trump vận động tranh cử ở các bang quan trọng. Một điều khác làm cử tri thất vọng đó là trong cả 2 vòng tranh luận với ông Biden, Tổng thống Trump không đưa ra được giải pháp cụ thể nào để khôi phục kinh tế.

Cuộc thăm dò mới đây do Gallup thực hiện cho thấy, gần 90% số cử tri Mỹ được hỏi trả lời rằng kinh tế, việc làm là mối quan tâm hàng đầu lúc này.

“Ông Trump đã không làm được ‘điều kỳ diệu’ với kinh tế Mỹ như lời ông ấy hứa. Tổng thống sẽ phải trả giá vì không làm tốt thứ ông ấy tự cho rằng mình làm tốt nhất. Trong suốt lịch sử bầu cử Mỹ, cử tri luôn trừng phạt tổng thống khi nền kinh tế sụt giảm. Với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục như hiện tại, cử tri sẽ quay lưng với ông Trump”, Michael LewisBeck, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Iowa, nhận xét.

Làm cử tri "vỡ mộng" về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt? - 2

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cao kỷ lục trong khi dịch Covid-19 bùng phát (ảnh: SCMP)

“Tôi không cho rằng ngành sản xuất Mỹ đã chết. Hôm nay, tôi công bố kế hoạch để tạo ra hàng triệu công việc cho người Mỹ. Khi chúng ta tiêu tiền thuế của người dân, chúng ta nên sử dụng nó để mua hàng Mỹ và hỗ trợ việc làm cho người Mỹ”, cựu Phó Tổng thống Biden phát biểu.

Tính đến hết ngày 22.10, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump ở 6 bang “chiến địa” là Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Florida, Bắc Carolina và Arizona.

Thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 8 lên tới 83,9 tỷ USD – một con số kỷ lục.

Tháng 9, chiến dịch tranh cử của ông Trump chạy quảng cáo cho rằng, kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ “tốt nhất lịch sử”.

“Nhiều người lao động thất nghiệp đang tức giận vì họ bị ông Trump sử dụng như công cụ chính trị. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức kỷ lục và họ mong muốn sự ổn định khi một năm mới sắp tới”, ông Paul nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/lam-cu-tri-vo-mong-ve-dieu-nay-ong-trump-se-phai-tra-gia-dat-50202026102059196...

Bí ẩn chiếc laptop có khả năng xoay chuyển cục diện bầu cử tổng thống Mỹ

Chiếc laptop có chứa những email mật về các “đối tác” làm ăn của con trai ông Biden đang là chủ đề “nóng” tại Mỹ...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung