Báo Trung Quốc cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Biden mắc sai lầm chiến lược

Thứ Tư, ngày 27/01/2021 11:40 AM (GMT+7)

Trung Quốc mong chờ sự thay đổi đến từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ kiên nhẫn chờ đợi, nhưng nếu ông Biden không muốn thay đổi, ông đang mắc sai lầm chiến lược - truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo.

Báo Trung Quốc cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Biden mắc sai lầm chiến lược - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có động thái thay đổi chính sách với Trung Quốc so với thời ông Trump.

Tờ thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 26.1 đăng bài xã luận, phản ứng sau khi Nhà Trắng công bố chiến lược của ông Biden với Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo ông Biden sẽ áp dụng chiến lược kiên nhẫn trong mối quan hệ với Trung Quốc. Bà Psaki nói Trung Quốc “có hành động gây tổn hại cho nước Mỹ, đe dọa vị thế dẫn đầu của Mỹ, đe dọa ảnh hưởng của Mỹ trong các tổ chức quốc tế”.

Hoàn Cầu nhận định, tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng cho thấy chính quyền Biden có quan điểm không hề khác so với thời chính quyền Donald Trump.

Bà Psaki còn nhấn mạnh: “Mỹ đang có cuộc cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh sẽ là tâm điểm nổi bật của thế kỷ 21”.

Theo Hoàn Cầu, ông Biden đã thể hiện lập trường muốn lôi kéo đồng minh đối phó Trung Quốc, tìm kiếm sự ủng hộ của lưỡng đảng trong việc đối phó Trung Quốc.

“Người Trung Quốc cần bình tĩnh, sẵn sàng cho giai đoạn lạnh nhạt kéo dài trong mối quan hệ Mỹ-Trung”, Hoàn Cầu nhận định. Trước mắt, Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc cũng cần phải kiên nhẫn.

Trung Quốc là quốc gia có tốc độ hồi phục kinh tế sau đại dịch nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Trung Quốc có mức độ thống nhất cao ở trong nước.

Cải thiện quan hệ với Mỹ là thành ý của Trung Quốc để thể hiện mong muốn duy trì ổn định toàn cầu, nhưng Trung Quốc không cần vội vàng. Nếu người Mỹ không vội, tại sao Trung Quốc phải vội? Hoàn Cầu đặt câu hỏi.

Theo tờ Hoàn Cầu, quan hệ Mỹ-Trung đang rơi vào bế tắc, nhưng không đến mức xung đột quân sự cận kề. “Trung Quốc đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với Mỹ, cán cân quyền lực đang trở nên cân bằng hơn bao giờ hết. Xét trên khía cạnh này thì không thể nói quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức xấu”, Hoàn Cầu viết.

Trong 4 năm nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng gây sức ép với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Nhưng Hoàn Cầu cho rằng, Bắc Kinh vẫn vượt qua khó khăn để tạo bước tiến quan trọng, còn Washington đang hứng chịu tổn thất chiến lược.

“Trung Quốc không mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ bằng mọi giá. Cải thiện mối quan hệ chỉ là thành ý từ phía Trung Quốc”, Hoàn Cầu viết.

Báo Trung Quốc cho rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn đưa nước Mỹ đi theo con đường mới. Nhưng nếu ông Biden không thay đổi suy nghĩ chiến lược, đó sẽ chỉ là “bình mới rượu cũ”.

Nếu chính phủ Mỹ không nhận ra sự phát triển của Trung Quốc là xu hướng tất yếu, nếu chính phủ Mỹ không nhận ra Trung Quốc luôn nỗ lực tuân thủ các nguyên tắc quốc tế và nếu chính phủ Mỹ phủ nhận các đóng góp của Trung Quốc, thì chính quyền ông Biden đang mắc sai lầm chiến lược tương tự như thời ông Trump, Hoàn Cầu kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-trung-quoc-canh-bao-chinh-quyen-tong-thong-my-biden-mac-sai-lam-chien-luoc...

Ông Biden chấm dứt hi vọng của Trung Quốc về mối quan hệ khởi sắc?

Chiến tranh thương mại là chiến lược Mỹ phát động từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm đối phó với hành động...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc