Nhà Trắng thông báo chiến lược của ông Biden với Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 08:16 AM (GMT+7)

Mỹ đang trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và Tổng thống Joe Biden muốn tiếp cận với Bắc Kinh theo chiến lược “kiên nhẫn”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ngày 25.1.

Nhà Trắng thông báo chiến lược của ông Biden với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 25.1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và củng cố vai trò của nhóm G20 trong điều hành kinh tế toàn cầu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói tuyên bố của ông Tập không làm thay đổi chiến lược tiếp cận Trung Quốc theo cách “kiên nhẫn” của ông Biden. 

“Trung Quốc đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của Mỹ theo những cách quan trọng và đòi hỏi một cách tiếp cận mới”, bà Psaki nói. “Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này một cách kiên nhẫn chiến lược”.

Nhà Trắng khẳng định sẽ tích cực hợp tác với các nghị sĩ lưỡng đảng ở Quốc hội, các đồng minh quốc tế và các đối tác trong vài tuần tới.

Trả lời câu hỏi rằng liệu chính quyền của ông Biden có tiếp tục trừng phạt gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc hay không, bà Psaki nói vấn đề gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc vẫn là mối lo ngại.

“Quan điểm của chúng tôi, của Tổng thống, đó là cần có biện pháp bảo vệ tốt hơn, bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi không công bằng, bất hợp pháp và đảm bảo các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho Trung Quốc xây dựng quân đội”, bà Psaki nói.

SEMI, nhóm đại diện cho các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn trên toàn thế giới, ngày 25.1 đã kêu gọi ông Biden xem xét lại chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế bán công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia. SEMI cho rằng lệnh cấm đã gây tổn hại không cần thiết đến ngành công nghiệp Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng không nêu chi tiết cách chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối phó với Huawei hay ứng dụng đang rất phổ biến của Trung Quốc là TikTok.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-trang-thong-bao-chien-luoc-cua-ong-biden-voi-trung-quoc-5020212618153105.h...

Điều gì khiến TQ uy hiếp Đài Loan chưa từng thấy ngay đầu nhiệm kỳ ông Biden?

Trung Quốc đại lục lần lượt huy động 13 và 15 chiến đấu cơ uy hiếp Đài Loan trong hai ngày 23 và 24.1, tạo ra sức ép lớn...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden